Làm cách nào để gia nhập công giáo?


Làm cách nào để gia nhập Công Giáo? Ở Việt Nam ngày nay, đa số dân số là người vô thần (không tôn giáo). Tuy nhiên trong số vô thần đó đa số lại mê tính dị đoan hoặc ngộ nhận về tôn giáo của mình.

lam cach nao de gia nhap cong giao 600x402 - Làm cách nào để gia nhập công giáo?

Về căn bản thì Phật Giáo gần gũi với người Việt hơn Công Giáo (hay còn được biết đến là đạo Thiên Chúa, tuy cái tên này không đúng lắm về mặt ý nghĩa nhưng được nhiều người sử dụng hơn). Vì Phật Giáo ở Việt Nam là Phật Giáo Đại Thừa hay Bắc Tông truyền vào nước ta theo con đường Bắc thuộc tồn tại ở Việt Nam trên dưới 1000 năm, còn Công Giáo thì thời gian ít hơn và qua nhiều giai đoạn lịch sử bị cấm (đặc biệt là từ sau năm 1975 rất nhiều cơ sở Công Giáo đã bị tịch thu). Việc đó dẫn đến những người Công Giáo sống ở trong một vùng đất khép kín (giáo xứ), ở các đô thị lớn thì Nhà Thờ còn có nhiều chứ ở các vùng nông thôn (trừ các xứ đạo) thì rất xa mới có một Nhà Thờ. Những người bình thường vì thế bị tách biệt khỏi những người Công Giáo và ngược lại. Thiên Chúa như là một thế giới khác đối với thành phần còn lại.

Tuy nhiên bài viết này tôi sẽ không nói về lịch sữ Công Giáo ở Việt Nam, hay là nói về Đức Tin. Bài viết này dành cho các bạn có duyên với nhà thờ, Công Giáo, Thiên Chúa, các bạn muốn gia nhập Công Giáo, hay những ai đặt câu hỏi “Làm cách nào để gia nhập Công Giáo?”. Còn những ai muốn tìm hiểu về Thiên Chúa, Công Giáo, Chúa Giêsu, … thì có thể tìm ở Google, hoặc là có thể email hỏi tôi, hoặc comment trực tiếp vào bài viết này. Ngoài ra về những vấn đề mâu thuẩn tôn giáo và chính trị, mâu thuẩn Công Giáo – Tin Lành, mâu thuẩn giữa các niềm tin tôn giáo cũng không được nhắc đến ở đây.

Làm cách nào để gia nhập Công Giáo?

Nội dung hôm nay tôi đề cập đến là “Làm cách nào để gia nhập Công Giáo?” và “để trở thành người Công Giáo chúng ta cần làm gì?”.

Vậy làm cách nào để gia nhập Công Giáo? để gia nhập Công Giáo các bạn đơn giản là đi đến bất kỳ nhà thờ nào mà các bạn thích vào giờ hành chính tìm đến văn phòng làm việc của giáo xứ đó (hoặc đơn giản hơn là hỏi bất cứ ai trong nhà thờ đó mà bạn thấy) hỏi là “tôi muốn học giáo lý nhập đạo” các bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết (các bạn sẽ được hỏi lý do gia nhập đạo, lý do gì thì cứ nói lý do đó, muốn nhập đạo vì có duyên với Chúa, hay đang yêu một người Công Giáo …). Còn nếu các bạn ngại hơn nữa thì có thể đến nhà thờ Kỳ Đồng của Dòng Chúa Cứu Thế ở góc đường Kỳ Đồng – Bà Huyện Thanh Quan ở Q3 Saigon (đây là nơi tôi học) gửi xe ở bãi xe và hỏi đường đến phòng học giáo lý ở lầu 2 từ 6h30 tối tới 8h30 tối từ thứ 2 tới thứ 7 đều có người ở đó, đến đó chúng ta có thể đăng ký vào học ngay vào “bất cứ lúc nào”. Với kinh nghiệm của tôi thì hầu hết những người Công Giáo đều rất niềm nỡ tiếp đón dân ngoại đạo đến tìm hiểu về Chúa.

Rồi như vậy là qua khỏi bước đăng ký gia nhập đạo. Giờ là lúc các bạn sẽ được học về Chúa, tùy Giáo Xứ, tùy Nhà Thờ mà các bạn sẽ được học chương trình có thể khác nhau một chút nhưng thời gian học trung bình là từ 3 tới 6 tháng học liên tục, các bạn sẽ hiểu rõ mọi thứ về Chúa Giesu, cũng như Hội Thánh ở mức căn bản nhất. Sau khi học xong tất cả mọi thứ, vượt qua những thử thách ở nơi bạn học thì các bạn sẽ được lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội để gia nhập đạo (nếu ở Dòng Chúa Cứu Thế thì các bạn sẽ được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức luôn).

Vậy “để trở thành người Công Giáo chúng ta cần làm gì? Và làm cách nào để gia nhập Công Giáo?” Như tôi đã nói ở trên, bất kỳ Giáo Xứ nào cũng có thể dạy chúng ta về giáo lý Công Giáo và rửa tội cho chúng ta. Tuy nhiên mỗi nơi mỗi khác, có nơi rất dễ các bạn chỉ cần học đầy đủ là có thể rửa tội, tuy nhiên cũng có nơi khó hơn, các bạn phải vượt qua được các cuộc khảo giáo lý, khảo kinh điển hình là ở Dòng Chúa Cứu Thế. Việc học để biết về Chúa là sự tự do của chúng ta, không ai ép buộc, nếu chúng ta đã tự nguyện gia nhập Công Giáo thì việc những giáo lý hay kinh cũng không có gì là nặng nề.

Ở đây tôi muốn nhắc nhở cho các bạn có ý định đi theo Chúa một vấn đề này, đó là các bạn phải tìm cho mình một người đỡ đầu, vì đây là điều bắt buộc trong giáo luật của Hội Thánh. Các bạn có thể tìm ngay lúc bắt đầu tìm hiểu và học giáo lý. Có thể hỏi thăm những người hướng dẫn để giới thiệu, hoặc tìm bạn bè giới thiệu. Người đỡ đầu là người sẽ đi cùng chúng ta từ lúc rửa tội tới cuối đời để có thể hướng dẫn thêm về đời sống tinh thần của chúng ta (đối với người trưởng thành, chúng ta có thể tự tìm hiểu, tuy nhiên cũng cần phải có người đỡ đầu).

Ngoài vấn đề người đỡ đầu thì các kinh và các nghi thức hàng ngày, hàng tuần của người Công Giáo cũng là vấn đề tiếp theo chúng ta cần quan tâm. Những điều đó sẽ nằm trong một cuốn sổ tay nhỏ mang tên “cẩm nang cho người tân tòng” được bán ở các nhà sách Công Giáo ở Việt Nam (các bạn có thể đến Nhà sách Đức Mẹ ở Dòng Chúa Cứu Thế mua luôn). Ba kinh mang tên “Lạy Cha“, “Kính mừng“, “Sáng danh” là ba kinh căn bản nhất mà không người Công Giáo nào là không biết nên các bạn có thể đọc để hiểu và nhớ. Để hiểu về kinh đó nói về cái gì thì các bạn cũng có thể Google, bây giờ việc tìm hiểu thông tin ở internet rất dễ dàng rồi. Hoặc chúng ta có thể hỏi các Linh Mục cũng được.

Thánh Lễ không phải chỉ là của riêng người có đạo, chúng ta có thể tham dự thoải mái (chỉ là không được rước Lễ nếu chưa được rửa tội), vì thế nếu các bạn đã xác định là sẽ đi theo Chúa thì chúng ta nên tham dự các Thánh Lễ ngày Chúa Nhật ở các nhà thờ nào mà mình thích. Về các nghi thức, kinh, thánh ca … trong Thánh Lễ nếu chúng ta không biết thì đơn giản là im lặng và nghe, lúc mọi người đứng thì mình đứng, mọi người ngồi thì mình ngồi, người ta quỳ nếu mình ngại không quỳ thì có thể ngồi hoặc đứng tùy mình. Trong Thánh Lễ Linh Mục ngoài nói chuyện về Chúa cũng sẽ nói về các đạo lý ở xã hội rất hay, có thời gian thì nên tham gia (và khi rửa tội rồi thì bắt buộc phải tham gia).

Bài viết hơi lung tung, chung quy lại là muốn giải đáp những câu hỏi mà trước đây tôi từng tìm kiếm là “Làm cách nào để gia nhập Công Giáo?” mà không có hoặc là thông tin không nhiều lắm. Nếu cần thêm thông tin gì thì các bạn cứ việc comment hỏi, tôi giúp được thì thì tôi sẽ trả lời.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *