Thánh Gioan Baotixita Lasan


Thánh nhân được phúc sinh ra trong một gia đình thật đạo đức, cha ngài là một vị thẩm phán nổi danh, mẹ ngài là một thiếu phụ rất đạo hạnh. Thánh nhân đúng là hình ảnh của Chúa Giêsu đối với các trẻ thơ. Thánh nhân đã đem lại niềm vui cho biết bao các thanh thiếu niên bơ vơ không có chỗ học hành, không nơi nương tựa.

Thánh Gioan Baotixita Lasan sinh tại thành Rêms nước Pháp, vào ngày 30 tháng Tư năm 1651. Cha mẹ Gioan xuất thân từ dòng dõi quý tộc. Tuy Gioan là người quý phái lịch lãm nhưng ngài cũng thật là một cậu bé sốt sắng đạo hạnh. Gioan yêu mến Đức Chúa Giêsu và Giáo hội. Lúc Gioan đang theo học làm linh mục thì song thân qua đời. Vì thế, Gioan phải rời bỏ chủng viện để về nhà trông coi các em, nhưng Gioan vẫn tiếp tục nghiên cứu học tập đang khi dạy dỗ và huấn luyện chúng. Các em trai của Gioan đã trở nên những người tốt lành. Khi việc học của chúng hoàn tất, Gioan Baotixita Lasan cũng được thụ phong linh mục.

Chúa đã chọn thánh Gioan Lasan để rèn luyện đức tin cho giới trẻ.

Lúc ấy, chỉ có các người quý tộc như gia đình của cha Gioan Lasan mới có cơ hội được học hành, còn những người dân thường thì vẫn phải sống cảnh nghèo đói ngu dốt. Họ chẳng có cơ hội nào để đến trường! Thánh Gioan Baotixita Lasan cảm thấy rất buồn cho những trẻ em con nhà nghèo. Thánh nhân quyết định phải làm một điều gì đó trước tình cảnh này. Thế rồi, cha Gioan Lasan bắt đầu mở các trường học dành cho chúng. Để có thêm các giáo viên, cha đã lập một hội dòng mới, là dòng Anh Em Sư Huynh Các Trường Kitô Giáo. Ngoài việc đích thân dạy dỗ bọn trẻ, cha Lasan dùng thời giờ còn lại để huấn luyện và đào tạo các anh em dòng. Ngài viết cho họ một quy luật sống và một cuốn sách trình bày về cách thức huấn luyện rất tuyệt hảo. Cha Gioan Lasan là một trong các nhà giáo dục nổi danh nhất của mọi thời đại. Ngài tin tưởng vào việc huấn luyện bằng chính ngôn ngữ của họ chứ không phải bằng tiếng Latinh như những người khác đã làm. Cha tập họp các học sinh lại thành các lớp. Cha nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thinh lặng khi có giáo viên đang giảng bài.

Một thời gian sau, các anh em dòng mở thêm các trường học. Họ dạy dỗ các trẻ nam của những dân lao động cũng như của những người quý tộc. Nhiều vấn đề khó khăn đang xảy đến với hội dòng mới. Nhưng lời nguyện cầu bền bỉ trung thành và những hy sinh của Thánh Gioan Lasan đã khiến Thiên Chúa chúc lành cho công việc. Hội dòng vẫn tiếp tục phát triển và lan rộng.

Sức khỏe của cha Lasan không được tốt lắm. Chứng bệnh hen suyễn và viêm khớp đã làm cho ngài phải đau đớn triền miên. Dầu vậy, Gioan Lasan vẫn không bao giờ cho phép mình chấp nhận một lối sống thoải mái. Cha Gioan Lasan qua đời vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, nhằm ngày mùng 7 tháng Tư năm 1719, thọ sáu mươi tám tuổi. Năm 1900, Đức Thánh Cha Lêô XIII tôn phong cha Gioan Baotixita Lasan lên bậc Hiển thánh. Đến năm 1950, Đức Thánh Cha Piô XII đã đặt Gioan Lasan làm Thánh quan thầy của các nhà giáo dục.

Thánh Gioan Baotixita Lasan và hội dòng của ngài dạy cho chúng ta biết tầm quan trọng của việc giáo dục. Chúng ta có biết tận dụng những cơ hội để học hành không? Chăm học ở lớp? Làm bài ở nhà?… Khi cảm thấy không thích học, chúng ta hãy thầm thĩ một lời cầu nguyện xin Thánh Gioan Baotixita Lasan trợ giúp.

(Theo tinmung.net)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *