Kinh dâng gia đình cho Thánh Tâm Chúa Giêsu


Đức Giáo Hoàng Piô X (1903-1914), khi ban lệnh thi hành việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu1

đã nói rằng: “Việc tôn thờ trái tim cực thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về tình yêu Thiên Chúa, bởi vì tình yêu, vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các linh hồn, các gia đình và các quốc gia”. Quả vậy, không một gia đình nào có được hạnh phúc bền vững mà lại không xây dựng trên tình yêu; mà không có tình yêu nào cao quý và lớn lao cho bằng tình yêu Thiên Chúa. Như thế, xây dựng gia đình trong tình yêu Thiên Chúa phải được coi là chọn lựa thiết yếu của mỗi gia đình. Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn “Niềm vui yêu thương” cũng đã khẳng định: “Mầu nhiệm gia đình Kitô giáo chỉ có thể hiểu được dưới ánh sáng tình yêu vô hạn của Chúa Cha, như đã được mạc khải nơi Chúa Kitô, Đấng đã tự hiến mình cho ta và tiếp tục cư ngụ giữa chúng ta. Giờ đây, tôi muốn hướng cái nhìn của tôi vào Chúa Kitô hằng sống, Đấng đang ở tâm điểm của rất nhiều câu chuyện tình, và kêu nài ngọn lửa Thần Khí xuống trên mọi gia đình thế giới”2.

Trong Năm Mục vụ “đồng hành với các gia đình trẻ”, thiết nghĩ việc mời gọi các gia đình trẻ chuyên chăm đọc lời “Kinh dâng gia đình” cho Thánh Tâm Chúa Giêsu thật là một việc làm có ý nghĩa đem lại nhiều ích lợi thiêng liêng đó là: xây dựng tình yêu hôn nhân gia đình trên nền tảng Tình Yêu Thiên Chúa.

3Lạy Chúa Cứu Thế rất dịu dàng nhân hậu, chúng con khiêm nhường quỳ dâng gia đình chúng con cho trái tim rất thánh của Chúa. Xin Chúa hãy làm vua chúng con, chúng con hoàn toàn tin cậy Chúa. Ước gì tinh thần của Chúa thấm nhập tư tưởng, sự ước ao, lời nói, việc làm của chúng con.

Xin Chúa chúc phúc cho các việc chúng con định làm. Xin Chúa chia phần vui khổ, sự vất vả làm ăn của chúng con. Xin ban cho chúng con được ơn hiểu biết Chúa hơn, mến Chúa hơn, và ơn phụng sự Chúa tâm thành hơn. Ước gì muôn người muôn nước vang tiếng tung hô rằng: Hãy kính mến, hãy chúc tụng, hãy làm sáng danh trái tim hiển thắng Ðức Chúa Giêsu mọi nơi mọi lúc. Amen.

Vâng, “Trong trái tim của Đấng Cứu Thế, chúng ta tôn thờ tình yêu của Thiên Chúa, ý muốn cứu độ toàn thể nhân loại và lòng thương xót vô biên của Ngài. (…) Việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa là căn bản của đời sống các tín hữu, việc đó có thể cải hoán được cá nhân, gia đình và xã hội. Việc đạo đức này không những hợp thời mà còn là hy vọng độc nhất nhằm cứu thoát nhân loại khỏi con đường tục hóa ngày nay”4.

Quả thế, trước sự lan tràn của tội ác nơi môi trường xã hội như: phá thai; sự phổ biến của các hành động ngừa thai nhân tạo, triệt sản, ly dị; sự giáo dục sai lạc đối với giới trẻ ngay cả trong phần đông các gia đình Công giáo; sự lo mưu cầu lợi ích cá nhân, đam mê hưởng thụ, ích kỷ… các gia đình Kitô hữu lại càng phải nhận ra nhu cầu đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu ngày càng thêm khẩn thiết hơn.

Hơn nữa, Chúa đã nói cùng thánh nữ Margarita Maria rõ ràng rằng: “…Hãy làm ảnh tượng Thánh Tâm Chúa, để những ai muốn kính thờ Thánh Tâm riêng thì có thể để tại nhà họ. Chúa muốn họ trưng bày và tôn kính ảnh thánh ấy… Chúa còn muốn trong mỗi gia đình có một bàn thờ hay một chỗ như ngai tòa, trên đó đặt ảnh tượng Thánh Tâm với tượng Chuộc Tội, tượng ảnh Đức Trinh Nữ, thánh Giuse và những thánh bổn mạng gia đình; và mỗi buổi tối cả gia đình họp lại quỳ gối trước tượng các Đấng mà đọc kinh với nhau”.

Ước gì các gia đình yêu mến Thánh Tâm Chúa, cùng nhau chạy đến với Thánh Tâm Chúa mỗi ngày:

Lạy Chúa Cứu Thế rất dịu dàng nhân hậu, chúng con khiêm nhường quỳ dâng gia đình chúng con cho trái tim rất thánh của Chúa. Xin Chúa hãy làm vua chúng con, chúng con hoàn toàn tin cậy Chúa. Ước gì tinh thần của Chúa thấm nhập tư tưởng, sự ước ao, lời nói, việc làm của chúng con.

Xin Chúa chúc phúc cho các việc chúng con định làm. Xin Chúa chia phần vui khổ, sự vất vả làm ăn của chúng con. Xin ban cho chúng con được ơn hiểu biết Chúa hơn, mến Chúa hơn, và ơn phụng sự5 Chúa tâm thành hơn. Ước gì muôn người muôn nước6 vang tiếng tung hô rằng: Hãy kính mến, hãy chúc tụng, hãy làm sáng danh trái tim hiển thắng Ðức Chúa Giêsu mọi nơi mọi lúc. Amen.

Nt. Maria Thérèse MINH THÙY, dòng Ðaminh Rosa Lima

________________________________________________________

1. http://tinmung.net/ThienChua/thangthanhtam/ThanhtamINDEX.htm

http://www.tgpsaigon.net/baiviet-intuc/20120611/
16691

2. ÐTC Phanxicô, Tông huấn Niềm vui yêu thương số 59.

3. Lưu ý: một số từ cổ nghĩa cổ đã được thay bằng từ mới. Ví dụ: “Làm tôi = phụng sự”, “Khắp tứ phương thiên hạ =  muôn người, muôn nước.”

4. Ðức Thánh Cha Bênêđictô XVI, Lời huấn từ trước khách hành hương tại Quảng Trường Thánh Phêrô ngày 05/6/2005.

5. Làm tôi: phụng sự, phục dịch. (Tự vị Annam Latinh, tr.494).

6. Khắp tứ phương thiên hạ: muôn người, muôn nước.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *