Hãy đến với Chúa Hài Ðồng đang nằm trong máng cỏ


MỤC TỬ BÊLEM

Những người đầu tiên được thiên thần báo tin Chúa Cứu Thế Giáng Sinh là ai? Thưa là các mục tử. Những người đầu tiên thay mặt cho toàn thể nhân loại đến hang đá Bêlem để chào đón Chúa là ai? Thưa cũng là các mục tử. Vậy, họ có gì xứng đáng để được vinh dự to lớn như thế? Thưa, họ chẳng là ai cả theo nghĩa không phải là những người đức cao vọng trọng, và họ cũng chẳng có gì xứng đáng cả! Hai tiếng “mục tử” chỉ là một mỹ từ. Thực ra đó là những kẻ chăn chiên thuê. Vì nghèo quá không có đất để trồng trọt, không có vốn để mua bán, mà cũng không có nghề chuyên môn để làm thầy làm thợ, nên họ phải đi chăn chiên thuê. Tóm lại, đây là những người nghèo, nói như ngôn ngữ bây giờ là nghèo rớt mồng tơi.

Trong xã hội Do Thái, nhiều khi người ta đồng hóa những kẻ chăn chiên thuê với những tên trộm cắp. Chẳng những thế, người ta còn liệt họ vào hạng những người vô đạo đức nữa. Lý do cũng dễ hiểu: Họ phải theo sát đoàn chiên trên những cánh đồng cỏ hết năm này qua năm khác, cho nên đâu có thời giờ rảnh rỗi để đến hội đường tham dự các sinh hoạt đạo đức vào những ngày thứ bảy hằng tuần, càng không có tiền và thời giờ để hành hương về Giêrusalem tham dự các ngày lễ trọng đại trong năm. Các mục tử Bêlem là như thế đó. Chẳng có gì cao sang, không có ai coi trọng, thậm chí chính họ cũng không tự trọng lấy mình vì quá biết mình thuộc hạng gì trong xã hội và trong tôn giáo. Thế nhưng Đấng Cứu Thế lại coi trọng họ, Ngài đã chọn họ làm đại diện cho loài người để đón nhận Tin Mừng Giáng Sinh và gặp gỡ họ đầu tiên. Tại sao thế?

hay den voi chua hai dong dang nam trong mang co 750x492 - Hãy đến với Chúa Hài Ðồng đang nằm trong máng cỏ

– Lý do thứ nhất là vì Ngài chủ trương: “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi” (Lc 5,32).

– Lý do thứ hai là vì những người tội lỗi này cần Ngài. Họ biết mình nghèo hèn và bất xứng. Họ cần được ai đó thương xót cứu vớt. Nhưng sự cứu vớt xót thương ấy họ không tìm gặp nơi các người lãnh đạo xã hội và tôn giáo thời đó, ngược lại họ chỉ toàn bị khinh bỉ, đuổi xua và kết án. Nay thiên thần Chúa đến báo tin cho họ Đấng Cứu Thế đã sinh ra và mời họ tìm đến hang đá Bêlem để gặp Ngài. Thế là “họ liền hối hả ra đi” (Lc 2,16), hối hả như nai đang khát tìm đến suối nước trong, hối hả như kẻ sắp chết chìm vớ được chiếc phao cứu hộ, hối hả như đám tội đồ gặp được vị anh hùng.

ÐÓN TIẾP CHÚA

Suy nghĩ về việc thiên thần Chúa ưu tiên loan báo Tin Mừng Giáng Sinh cho các mục tử, chúng ta mới hiểu rõ ý nghĩa của mầu nhiệm Giáng Sinh: Chúa giáng sinh để làm gì? Thưa để cứu. Cứu ai? Thưa cứu những người nghèo hèn tội lỗi. Và suy nghĩ về việc các mục tử Bêlem hối hả đến với Chúa Giáng Sinh, chúng ta càng hiểu rõ Chúa Cứu Thế không mong chờ những thành tích, mà chỉ muốn chúng ta sẵn sàng đón rước Ngài, mau mắn đến với Ngài.

Hãy đến với Chúa Hài Đồng đang nằm trong máng cỏ. Mỗi người hãy kể cho Chúa nghe hoàn cảnh nghèo hèn tội lỗi của mình. Sau đó chúng ta hãy tiếp đón Chúa vào căn nhà tâm hồn nghèo nàn xấu xí của mình và ngoan ngoãn để cho Ngài trang hoàng lại cho tốt đẹp xinh tươi. Một thánh giáo phụ đã nghiệm ra chân lý sâu sắc này: “Chúa đã hạ mình làm người để nâng con người lên làm Chúa!”.

Thực vậy, mục đích của việc Đức Giêsu Giáng Sinh là để sống chung với loài người tội lỗi và cứu chuộc chúng ta. Ngài đã cho thấy rõ mục đích này khi vừa mới sinh ra: những người khách mời đầu tiên đến hang đá Bêlem chính là những người chăn chiên, nghèo nàn, bị xã hội khinh chê. Lạy Chúa Giêsu là Chúa hòa bình, là Vua tình thương. Chúa đang ngự giữa chúng con để an ủi, nâng đỡ và khích lệ chúng con bước theo chân Chúa. Xin cho tình thương hải hà của Chúa luôn hướng dẫn chúng con trong cuộc hành trình về Quê Trời.

Lm Carôlô Hồ Bặc Xái, Tổng Ðại diện GP Cần Thơ


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *