Đừng sợ, có ta ở với con!


Hôm nay thì tôi hoàn toàn tin nơi THIÊN CHÚA, không e-dè cũng không do-dự. Điều chắc chắn đó là có một thời điểm đi trước và một thời điểm đến sau. Điều thay đổi tất cả chính là sự hiện diện của Đức Chúa GIÊSU KITÔ nơi trung tâm cuộc đời tôi, sự hân hoan và niềm hy vọng chiếm ngự trong lòng tôi.

Cái chết trở thành một vượt qua và không còn là thảm trạng không thể nào chịu đựng nổi. Tất cả những điểm này làm biến đổi hẳn cuộc đời tôi, làm thay đổi nhãn quan tôi về thế giới cũng như về chính tôi và thay đổi cách thức xử sự của tôi. Tôi xin lãnh bí tích Rửa Tội để được hiệp thông cùng Hội Thánh, được nhận ơn thánh cứu độ từ THIÊN CHÚA và nhất là, học yêu như chính THIÊN CHÚA yêu thương con cái loài người chúng ta.

Suốt cuộc hành trình của thời tân dự tòng, tôi bắt đầu từ từ cởi mở đối với tha nhân khi đặt niềm tin tưởng nơi họ. Ngày hôm nay thì những trao đổi với người khác trở thành việc có thể làm được với rất nhiều tự do. Tôi cảm thấy thật sự tự do, nhất là tự do yêu thương. Tôi sẵn sàng yêu thương tha nhân với trọn những khác biệt và ưu khuyết của họ. Nhưng nhất là tôi có thể yêu mến THIÊN CHÚA và quý chuộng cuộc sống nhờ cầu nguyện. Tôi muốn yêu mến THIÊN CHÚA và yêu mến Đức Chúa GIÊSU KITÔ Đấng Cứu Độ nhân loại. Trong tương lai, tôi mong ước tiếp tục công cuộc trao đổi này với THIÊN CHÚA. Tôi muốn truyền bá Tin Mừng và trao ban sự sống.

Cũng nên nhấn mạnh đến cuộc gặp gỡ với cha mẹ đỡ đầu của tôi. Cả hai vị đều là những người mang ánh sáng, mở rộng vòng tay tiếp rước tôi và chỉ đường dẫn lối cho tôi, mặc dầu các vị không biết rằng mình đã làm như thế.

Hôm nay tôi đã được rửa tội. Quyết định của tôi không thể hồi lại. Tôi đã chính thức công khai xin lãnh ba bí tích khai tâm của Kitô Giáo: Rửa Tội, Thêm Sức và Thánh Thể. Tôi theo đuổi lộ trình tân dự tòng với một Nhóm trong đó hiền phu tôi là thành viên.

Ngày tôi gia nhập Giáo Hội Công Giáo là một thời điểm mạnh mẽ, thật xúc động và đáng ghi nhớ. Giờ đây tôi đều đặn tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật. Các con tôi tham dự Thánh Lễ với tư cách chú giúp lễ. Nói tắt một lời, tôi được bao quanh và được tiếp nhận giữa lòng sự hiệp nhất của giáo xứ. Cuộc hành trình của tôi hôm nay chắc hẳn là kết quả tiếng Chúa gọi mà tôi cảm nhận. Ngài mong ước hiểu tôi và đây đúng thật là hồng ân vì tôi đã nghe tiếng gọi này. Tôi gia nhập Cộng Đoàn tín hữu Công Giáo là gia đình của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Trong thời gian chuẩn bị lãnh bí tích Rửa Tội, tôi khám phá ra một giáo huấn và nhận được các giải đáp cho các vấn nạn của tôi.

Tôi biết rõ tất cả chúng ta là kẻ có tội và bất toàn, nhưng đâu cần phải đợi đến lúc hoàn hảo mới xin lãnh bí tích Rửa Tội, bởi vì, nếu phải đợi như thế thì hẳn không ai có thể xin rửa tội! Về phần tôi, không gì trong các trạng huống này có thể ngăn cản việc tôi xin lãnh bí tích Rửa Tội gia nhập Giáo Hội Công Giáo, thánh thiện, duy nhất và tông truyền.

Hai năm chuẩn bị của thời tân dự tòng là thời gian dành để giải đáp các vấn nạn mà tôi đặt ra cũng như để khám phá ra rằng các đòi buộc của cuộc sống một tín hữu Công Giáo dựa trên Tình Yêu và Sự Thật.

(Chứng từ của nữ tân tòng thuộc giáo phận Besançon, miền Đông Trung nước Pháp, được Rửa Tội trong Đêm Vọng Phục Sinh 30-3-2013).

… Chứng từ thứ hai của Lucie, 19 tuổi, nữ tân tòng thuộc giáo phận Orléans ở miền Trung Bắc nước Pháp.

Trong cuộc rước tiến vào nhà thờ, trong từng bước đi, con nhớ lại từng chặng đường các giai đoạn khác nhau đã dẫn con đến đây ngày hôm ấy. Trước tiên là giao tiếp với Văn Phòng Tuyên Úy nơi trường trung học của con. Rồi đến cuộc gặp gỡ với Nhóm tân tòng. Tiếp theo đó là tiếng gọi chung kết tại Châteauneuf. Và sau cùng là ngày con lãnh bí tích Rửa Tội và Rước lễ lần đầu vào Đêm Vọng Phục Sinh 30-3-2013 tại nhà thờ giáo xứ của con.

Khi tiến vào nhà thờ cùng với các tân tòng khác, con cảm thấy mình ở giữa một huynh đoàn thật lớn, được đồng hành, được bao bọc và được tiếp nhận bằng những nụ cười rạng rỡ khoan dung của các tín hữu Công Giáo đang có mặt trong nhà thờ chính tòa.

Khi các Linh Mục đặt tay trên đầu chúng con, con cảm thấy một sức mạnh, một cái đà giúp con tiến bước. Rồi khi nhận dầu thánh xức trên trán, con tiếp tục để cho mình được một luồng khí mới thấm nhập cách vừa dịu dàng êm ái vừa sâu đậm!

Ngay từ khi còn bé con đã tin nơi THIÊN CHÚA. Con luôn luôn cầu nguyện và nói chuyện với Chúa. Trong nghi thức rửa tội, khi cúi đầu nhận nước – là giây phút thật quan trọng đối với con – con đã cảm nhận dòng nước thanh tẩy con. Giờ đây con thật sự là thành phần của Giáo Hội Công Giáo. Mỗi buổi tối con thắp sáng một cây nến và con quỳ gối cầu nguyện. Con rất cần cầu nguyện. Và khi con nhắm mắt, con cảm nhận Chúa ở trong con và Chúa lắng nghe lời con thưa với Người.

Khoảng cách giữa bí tích Rửa Tội và bí tích Thêm Sức là thời gian cho phép con ngừng lại để ý thức rằng cuộc sống với tư cách tín hữu Công Giáo phải chiếm ưu tiên trong cuộc đời con. Giờ đây đến phiên con phải tự nguyện ra đi gặp gỡ người khác và phải tự để cho Tình Yêu THIÊN CHÚA được tràn đầy trong con.

… Đây là lời THIÊN CHÚA phán, lời của Đấng tạo thành ngươi, hỡi Giacóp, lời của Đấng nắn ra ngươi, hỡi Israel: Đừng sợ, vì Ta đã chuộc ngươi về, đã gọi ngươi bằng chính tên ngươi: ngươi là của riêng Ta! Ngươi có băng qua nước, Ta sẽ ở cùng ngươi, ngươi có vượt qua sông, cũng không bị nước cuốn; ngươi có đi trong lửa, cũng chẳng hề hấn gì, ngọn lửa không thiêu rụi ngươi đâu. Vì chính Ta là THIÊN CHÚA ngươi thờ, là Đấng Thánh của Israel, Đấng cứu độ ngươi. Ta đã thí Ai-Cập làm giá chuộc ngươi về, nộp Cút và Xơ-va để đổi lấy ngươi. Vì trước mắt Ta, ngươi thật quí giá, vốn được Ta trân trọng và mến thương, nên Ta đã thí bao người đổi lấy ngươi, nộp bao dân nước thế mạng ngươi. Đừng sợ, có Ta ở với ngươi! Từ phương Đông, Ta sẽ đưa con cái ngươi về, và từ phương Tây, Ta sẽ cho con cháu ngươi đoàn tụ. Ta sẽ nói với phương Bắc: Đưa cho Ta! Và nói với phương Nam: Đừng giữ lại! Hãy đưa con trai Ta về từ viễn xứ, và con gái Ta từ góc biển chân trời. Đó là tất cả những người mang danh Ta, đã được Ta tạo dựng, nắn thành hình và làm nên, cho danh Ta rạng ngời vinh hiển (Isaia 43,1-7).

(”Église de Besançon”, Bimensuel de L’Église Catholique du Diocèse de Besançon, No 11, 9 Juin 2013, trang 247-248 + ”Catholiques dans le Loiret”, La vie du diocèse d’Orléans, No 17, Juin 2013, trang 9)

Sr. Jean Berchmans

Minh Nguyệt


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *