Yêu người đi tu (Thầy, Cha, Sơ) có tội không?


Tình chỉ đẹp khi tình còn dang dở
Yêu người tu “hao mỡ” lắm ai ơi

Hai câu ca trên không có ý nhằm vào…người béo, “hao mỡ” là lái lại của “mơ hão”, ý là sự hão huyền, phi thực tế và có hại nhiều hơn có lợi!

Nhưng trước tiên, phải khẳng định luôn là “Yêu người đi tu không có tội”, bởi Chúa dạy con người ta phải yêu thương và rằng có nhiều Thánh nữ yêu Chúa lắm: Maria Mađalêna, Mátta, Maria em Mátta,… là những người trực tiếp gặp gỡ và rất yêu Chúa Giêsu, thậm chí còn có…người đồng giới với Chúa Giêsu là Thánh Gioan cũng yêu Thầy rất mực, nhưng đâu có tội phải không nào. Yêu tự thân không có tội, vấn đề là những hành động theo đó mới quyết định có tội hay không.

yeu nguoi di tu thay cha sr co toi khong - Yêu người đi tu (Thầy, Cha, Sơ) có tội không?

I. Nữ yêu thầy

Nói chung, trường hợp này không có tội, thậm chí cũng chẳng trái ngang gì trước mặt Chúa, có khi còn giúp các thầy được “tôi luyện”, qua được “cửa ải’ này càng bền đỗ vững vàng hơn. Cô nào yêu các thầy thì nên yêu cho mạnh vào, tìm mọi cách thả thính, câu dẫn, thậm chí “đánh bả”, nhưng dĩ nhiên là “trong phạm vi đạo đức”, nghiêm cấm sử dụng các công cụ phạm pháp như thuốc, bùa ngải,… Nếu thầy vẫn không “đổ” thì có nghĩa là “ý thầy đã quyết”, đừng có “mơ hão” nữa mà “hao mỡ”.

Yêu thầy, các nữ nhân của chúng ta cần phải xác định mấy vấn đề sau:

1. Các thầy đã qua dự tu, đã thi đỗ kỳ thi về thần học và luân lý, đã có thời gian “bế quan luyện công” nên tâm lý về cơ bản là vững vàng, rất khó cưa đổ, tỷ lệ thành công dưới 10%.

2. Cưa đổ các thầy cũng chưa chắc đã ổn, có thể thầy sẽ yêu bạn được dăm bữa nửa tháng rồi lại về tu. Bạn phải chấp nhận sự thật cay đắng nếu điều đó xảy ra, trái tim bạn sẽ bị thủng một lỗ khá lớn không dễ vá nhưng nhớ tuyệt đối không được “kiện” nếu sau này thầy sắp chịu chức nhé, vì như vậy không chỉ có tội mà cả vạ nữa chứ chẳng chơi.

3. Lấy được thầy rồi, bạn cũng chưa chắc đã chiếm trọn tim thầy, đó là sự thực, bởi trong sâu thẳm trái tim thầy, Chúa vẫn luôn ngự trị và chẳng có ai thay thế được vị trí của Ngài. Nếu sau này thầy vẫn dành nhiều tình cảm và thời gian cho Chúa, bạn cũng không được ghen. Nếu sau này thầy thường xuyên kể lể ân hận đã không đi trọn đường tu, bạn phải chấp nhận nhé. Và vì bởi thầy đã được “tôi luyện chống đam mê phụ nữ”, có thể bạn sẽ không có nhiều giây phút thăng hoa trước “khúc gỗ”, bạn cũng đừng có than trách nghe chưa. Ngoài ra hầu như các thầy là…khó tính, kỹ tính, sống với các thầy mới thấy…chán, không cứ đẹp trai là đủ đâu.

4. Dù có yêu được thầy hay không, bạn phải chấp nhận điều tiếng trước mặt Cộng đoàn, đó là “phá đời tu của người khác”. Nếu bạn không thể “đạp trên dư luận”, tốt hơn hết là phải chấp nhận thương đau để yêu thầy, hoặc cùng thầy trốn đi một nơi thật xa.

II. Nữ yêu cha

Nói chung, trường hợp này rất dễ cấu thành tội, nó thực sự là tình trái ngang. Bất cứ hành vi “thả thính” nào của bạn đều là tội lỗi. Bạn chỉ có thể yêu cha như yêu Chúa, một đấng tôn thờ, một thần tượng mà thôi. Yêu đơn phương thì đau khổ lắm, bạn nên dứt những suy nghĩ có tính xác thịt ngay và luôn trước khi để tình cảm đi quá xa. Bạn chắc chắn sẽ bị cự tuyệt và có thể dẫn tới điên tình, lụy tình. Tuyệt đối tránh nhé.

III. Nam yêu Sơ (chưa khấn)

Nói chung, trường hợp này không có tội, thậm chí cũng chẳng trái ngang gì trước mặt Chúa, giống y trường hợp 1, có khi còn giúp các Sr được “tôi luyện”, qua được “cửa ải’ này càng bền đỗ vững vàng hơn. Anh nào yêu các Sr thì nên tán cho mạnh vào, tìm mọi cách để chinh phục “nàng”, nhưng dĩ nhiên là “trong phạm vi đạo đức”, cũng nghiêm cấm sử dụng các công cụ phạm pháp như thuốc, bùa ngải,… Nếu Sr vẫn không “đổ” thì có nghĩa là “ý Sr đã quyết”, đừng có “mơ hão” nữa mà “hao mỡ”.

Yêu Sr, các nam nhân của chúng ta cần phải xác định mấy vấn đề sau:

1. Các Sr đã qua dự tu, về cơ bản là trái tim đã gần như hoàn toàn thuộc về Chúa Giêsu – một người đẹp trai, thông thái, nhân lành, nói chung là hoàn hảo – nên bạn rất khó cưa đổ, tỷ lệ thành công dưới 1%.

2. Cưa đổ các Sr cũng chưa chắc đã ổn, có thể Sr chỉ “say nắng” bạn dăm bữa nửa tháng rồi lại về tu. Bạn phải chấp nhận sự thật cay đắng nếu điều đó xảy ra, trái tim bạn sẽ bị một mũi tên đâm xuyên qua và rỉ máu hàng ngày nhưng không thể rút ra hay vá lại. Song bạn đừng có nhảy cầu nhé, phí một đời giai, đau lòng ba mẹ và làm Sr phải day dứt suốt cuộc đời đấy.

3. Lấy được Sr rồi, bạn cũng chưa chắc đã chiếm trọn tim Sr, đó là sự thực, bởi Chúa Giêsu vẫn luôn là số 1 trong tim Sr, bạn chỉ ở thứ 3 hoặc 4,5,6,7 gì đó, sau cả mấy đứa con nữa. Nếu sau này sống với bạn mà gặp khó, Sr sẽ thở than đã không đi trọn đường tu, bạn phải chấp nhận nhé. Ngoài ra các Sr thường…gà công nghiệp trong cuộc sống thường nhật, sống với các Sr bạn mới thấy chán, không chỉ xinh là đủ đâu, kkk…

4. Dù có yêu được Sr hay không, bạn phải chấp nhận điều tiếng trước mặt Cộng đoàn, đó là “giật người yêu của Chúa”. Nếu hai người không thể “đạp trên dư luận”, tốt hơn hết là cùng Sr xa chạy cao bay đến nơi chẳng ai biết mình.

IV. Nam yêu Sr (đã khấn)

Nói chung, trường hợp này khá giống trường hợp 2, rất dễ cấu thành tội, nó thực sự là tình trái ngang. Bất cứ hành vi cưa cẩm, đụng chạm nào của bạn đều là tội lỗi. Bạn chỉ có thể yêu Sr như yêu Đức Mẹ hay yêu một Thánh nữ, một thần tượng mà thôi. Yêu đơn phương thì vô cùng đau khổ, bạn nên dứt những suy nghĩ có tính xác thịt ngay và luôn trước khi bạn phạm phải những sai lầm không thể cứu chữa. Bạn chắc chắn sẽ bị cự tuyệt và có thể dẫn tới…nhảy cầu, cuộc sống không lối thoát.

Lời cuối, vẫn như hai câu ca trên, yêu người đi tu có hại nhiều hơn có lợi. Bạn hãy cố gắng điều chỉnh con tim mình, tốt nhất là tránh. Hầu như mọi sai lầm nghiêm trọng trong cuộc sống đều do con tim lấn át lý trí, be careful! Good luck. Amen.

Nguồn: Tu Sĩ Phi Lộc


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *