Mừng kính thánh Têrêsa Calcutta


Mẹ Têrêsa đã được tuyên thánh trong một buổi lễ đầy trang trọng và thấm đẫm tinh thần bác ái do Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ trì tại quảng trường Thánh Phêrô vào Chúa nhật 4.9.2016.

Khoác trên người bộ áo sari trắng toát viền xanh, các nữ tu của Dòng Thừa sai Bác ái do Mẹ Têrêsa sáng lập đã hoan hỉ dẫn đường cho 1.500 người vô gia cư đi qua những lớp cổng của Tòa Thánh. Trong lúc đám đông gồm khoảng 120.000 người tìm cách len vào quảng trường Thánh Phêrô, những đầu bếp hối hả phân phối bánh pizza nóng hổi vừa mới ra lò cho người vô gia cư trong buổi tiệc trưa tại Vatican. Đây là sự kiện bày tỏ lòng kính trọng Mẹ Têrêsa và vô cùng phù hợp với lời khấn nguyện dành trọn cuộc đời cho người nghèo của Mẹ vào ngày Đức Giáo Hoàng Phanxicô tổ chức lễ tuyên thánh tại trung tâm thành Rome.

Biểu tượng của sự thánh khiết

19 năm sau ngày mất của vị nữ tu làm thay đổi cả thế giới, Đức Thánh Cha đã tuyên bố trước rừng người thành kính rằng những năm tháng hết sức vất vả trong các ổ chuột Calcutta (hiện là TP.Kolkata của Ấn Độ) đã biến Mẹ Têrêsa thành “hình mẫu của sự thánh khiết”. Đức Phanxicô phát biểu trong lễ tuyên thánh cho Mẹ Têrêsa, người qua đời vào năm 1997 ở tuổi 87, và chỉ trong vòng 6 năm đã được đưa vào quy trình tuyên thánh một cách thần tốc: “Mẹ cúi xuống trước những người hoàn toàn kiệt sức và bị bỏ lại ven đường chờ chết, đối xử với họ như những con người đầy đủ lòng tự trọng như Thiên Chúa đã ban tặng”.

Cũng hiện diện tại quảng trường trong lễ tuyên thánh Mẹ Têrêsa là 13 nguyên thủ quốc gia đến từ nhiều nước trên thế giới. Cái nắng chói chang và sức nóng kinh người không hề làm suy chuyển được tinh thần của những người tham dự, dù họ là lãnh đạo của cả quốc gia, hay chỉ là những con người hết sức bình thường đến từ nhiều nơi trên thế giới. Những người hành hương kiên nhẫn đứng trong hàng, tay phất cờ và hô to một cách hân hoan khi Đức Giáo Hoàng đến gần sau buổi lễ. Trong bài phát biểu, Đức Thánh Cha tập trung vào các nỗ lực của Mẹ Têrêsa nhằm giúp đỡ những người bị gạt bên rìa xã hội, cũng là chủ đề được ngài tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ giáo hoàng của mình: “Sứ mệnh của Mẹ tại thành phố và những vùng ven đô thị luôn là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy Chúa luôn cận kề những người nghèo nhất trong số những người nghèo”. Ngài đã tuyên thánh cho Mẹ Têrêsa với hy vọng sẽ truyền lại thông điệp mạnh mẽ cho những người tình nguyện rằng: Mong Mẹ sẽ trở thành hình mẫu cho sự thánh khiết của mọi người.

Lòng yêu thương vô điều kiện

Chào đời tại Skopje (lúc đó thuộc đế chế Ottoman và nay là thủ đô Macedonia) trong một gia đình gốc Albania vào năm 1910, Mẹ Têrêsa có tên khai sinh là Agnes Gonxha Bojaxhiu. Năm 18 tuổi, cô gái trẻ đã xa gia đình để gia nhập Dòng Đức Bà Lorette tại Ireland, trước khi sáng lập dòng tu riêng tại Ấn Độ vào năm 1946, và xây dựng một mạng lưới khổng lồ bao gồm các nhà mồ côi và trại dành cho người vô gia cư trên toàn cầu. Mẹ Têrêsa được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 1979 vì những cống hiến cho thế giới, như Đức Phanxicô đã đề cập trong buổi lễ rằng tiếng nói của Mẹ Têrêsa đã lọt vào tai các nhân vật quyền lực trên toàn cầu, “để họ có thể nhận ra tội lỗi mà mình góp phần gây nên nạn nghèo đói” trong thế giới này. Và ngài cũng đặc biệt ủng hộ quan điểm chống phá thai của Mẹ, cho rằng vị nữ tu “đã cam kết bảo vệ sự sống, với việc liên tục tuyên bố rằng thai nhi là những sinh linh yếu ớt nhất, nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất”.

Buổi lễ phong thánh được xem là sự kiện đỉnh điểm của Năm Thánh Lòng Thương Xót, mà theo Đức Giáo Hoàng, Mẹ Têrêsa là biểu tượng đầy mẫu mực của lòng bác ái và từ bi: “Đối với Mẹ Têrêsa, lòng bác ái chính là muối mang lại hương vị cho công việc của Mẹ, là ánh sáng soi rọi trong cảnh tối tăm bao trùm vận mệnh của nhiều người vốn đã cạn khô nước mắt vì cái nghèo đói và đau đớn thân xác lẫn tâm hồn. Mong rằng con người làm việc không mệt mỏi vì lòng từ bi này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về tiêu chuẩn duy nhất mà ai nấy đều cần đến trên thế gian này, đó chính là tình yêu không đòi hỏi, không vướng phải bất cứ ý thức hệ và bổn phận nào, và được trao tặng một cách hào phóng cho mọi người, không kể ngôn ngữ, văn hóa, chủng tộc hoặc tôn giáo”.

Sức hút phi tôn giáo, phi chủng tộc

Với buổi lễ đầy trang trọng và thấm đẫm tình người vào sáng 4.9, Mẹ Têrêsa chính thức được tuyên là Thánh Têrêsa của Calcutta, dù theo Đức Thánh Cha, vị tân thánh có lẽ vẫn sẽ được nhiều người gọi với danh xưng mến yêu là Mẹ Têrêsa như lâu nay. Được biết, số người tham gia buổi lễ thấp hơn con số 300.000 trong lễ phong chân phước vào năm 2003, do lo ngại về nguy cơ khủng bố vẫn đang chực chờ tại châu Âu. Khoảng 3.000 cảnh sát đã được triển khai nhằm bảo vệ an toàn cho những người có mặt. Tuy nhiên, dựa trên những gương mặt hiện diện, gồm Hồi giáo, Hindu giáo và Kitô giáo, lẫn dân Albania, Ấn Độ, có thể thấy sức ảnh hưởng của Mẹ Têrêsa đã vượt khỏi mọi biên giới.

Tờ The Los Angeles Times dẫn lời bà Vincy Mathew, 40 tuổi, sinh ra tại Kerala (Ấn Độ) trước khi di dân đến Ý cách đây 10 năm chia sẻ: “Mẹ Têrêsa là một vị thánh sống. Mẹ yêu thương người nghèo mà không hề phân biệt. Mẹ là anh hùng của người Ấn”. Bà Albana Krasniqi, 44 tuổi, nhắc lại cảm giác hết sức tuyệt vời khi được hiện diện trong lễ tuyên thánh tại Rome, vì “đâu phải ngày nào cũng có người được tuyên thánh”. Bà Krasniqi sinh ra tại Albania nhưng rời Kosovo vào năm 1995, tức sau chiến tranh và hiện định cư tại New York (Mỹ). “Người Albania yêu mến Mẹ Têrêsa, kể từ khi tôi có thể nhớ được, gia đình tôi luôn nói về Mẹ. Mẹ luôn có mặt trong mỗi câu chuyện của chúng tôi”, theo bà Krasniqi. Người phụ nữ gốc Albania này hiện là người tình nguyện tham gia một hội từ thiện hỗ trợ đưa 1.500 trẻ em mắc bệnh tim từ khắp nơi trên thế giới đến Mỹ điều trị mỗi năm. Bà Krasniqi nói một cách thành kính: “Mẹ Têrêsa đã chứng tỏ cho chúng ta thấy bất kể đến từ ngóc ngách nào trên thế giới, nếu có lòng bác ái, ai cũng có thể tạo ra kỳ tích, phép lạ”.

“…Sứ mạng của Mẹ là ở những vùng ngoại viên của các thành phố, như một chứng tích hùng hồn về sự gần gũi của Thiên Chúa đối với những ai nghèo khổ nhất…”

Trong khi đó, tín hữu Avni Dervishi, 43 tuổi, đã phủ lá cờ Kosovo lên một thanh chắn để quảng bá cho quê nhà, vùng lãnh thổ ven bờ biển Balkan với cộng đồng Albania đông đảo, nơi Mẹ Têrêsa trải qua thuở thiếu thời: “Mẹ tôi kể rằng tôn giáo tốt nhất chính là tôn giáo giúp đỡ con người, và Mẹ Têrêsa là biểu tượng cho điều này”. Tại trụ sở của Dòng Thừa sai Bác ái ở Kolkata, hàng trăm người theo dõi thánh lễ trên truyền hình đã vỗ tay reo hò khi Đức Giáo hoàng Phanxicô chính thức tuyên thánh cho Mẹ Têrêsa. Họ tập trung xung quanh ngôi mộ của Mẹ, được trang hoàng bằng những cành hoa, nhưng chỉ có một cây nến duy nhất bên cạnh bức ảnh của vị thánh nhỏ bé. Em Sanjay Sarkar, một học sinh trung học có mặt trong đám đông nói: “Tôi vô cùng tự hào rằng mình là dân Kolkata. Mẹ Têrêsa thuộc về Kolkata, và nay đã được tuyên thánh”.

Theo Báo Công giáo và Dân tộc


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *