Dốc Mơ vun đắp yêu thương


Nằm trong khu vực có đông người Công giáo của tỉnh Đồng Nai, xứ đạo Dốc Mơ (hạt Gia Kiệm, GP Xuân Lộc) ngày càng phát triển và lan tỏa bầu khí yêu thương.

Nói về tên gọi đầy chất thơ của họ đạo, ông Kim Ngọc Châu – Chủ tịch HĐMVGX cho biết: “Do khu này là địa hình dốc và lúc xưa nơi đây có nhiều cây mơ rừng nên cha ông chúng tôi đã đặt tên giáo xứ là Dốc Mơ”. Ông bồi hồi nhớ lại những ngày mới di cư đến, khắp nơi đều là rừng, khi thì sợ hãi gặp phải cọp, beo, lúc lại vật vã tranh đấu với bệnh sốt rét hoành hành, có những người đã phải bỏ mình chốn rừng thiêng nước độc. Thế mà sau 63 năm, nơi này đã trở thành một giáo xứ với khoảng 12.000 giáo dân, là một trong những xứ đạo lớn của giáo phận Xuân Lộc.

Thánh đường GX Dốc Mơ

Nhà thờ Dốc Mơ nằm trên quốc lộ 20 – tuyến giao thông nối liền hai tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng. Địa bàn giáo xứ khá thông thoáng với những con đường bêtông ngang dọc kết nối cả vùng. Thổ nhưỡng nơi đây thuộc loại đất đỏ bazan giàu dinh dưỡng, thuận lợi cho việc trồng trọt, canh nông. Ngoài ra, nhiều gia đình còn chăn nuôi heo.

Bộn bề công việc mưu sinh nhưng trong trái tim từng thành viên xứ đạo vẫn luôn hướng đến người yếu thế hơn. Mỗi năm giáo xứ tổ chức hai đợt phát quà gồm một số nhu yếu phẩm cho những hộ gia đình khó khăn.

Giáo dân tham gia chỉnh trang khuôn viên nhà thờ chuẩn bị kỷ niệm 60 năm thành lập họ đạo

Vấn đề công ăn việc làm của người dân cũng khiến cha sở và họ đạo không ngừng trăn trở. Với mong muốn tạo thêm cơ hội nghề nghiệp cho người giáo dân, nhất là người trẻ, từ thập niên 90 của thế kỷ trước, giáo xứ đã thành lập một khu dạy nghề may công nghiệp cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Lớp may ban đầu chỉ có chừng vài trăm học viên dưới sự hướng dẫn của những giáo dân trong xứ có kinh nghiệm. Sau thời gian học nghề, có người trở thành thợ may lành nghề, đi làm việc tại các công ty, xí nghiệp, số còn lại thì tiếp tục gắn bó với nơi vun đắp cho mình đồng thời chỉ dạy cho lớp đàn em. Trải qua 20 năm, khu dạy nghề nhỏ bé năm nào hiện đã phát triển thành hai cơ sở sản xuất quy mô (trong đó một cơ sở tọa lạc tại giáo xứ Đức Long), tạo việc làm cho hơn 2000 lao động là con em xứ nhà.

Đối với thế hệ trẻ của xứ đạo, ngoài việc tổ chức chương trình học giáo lý chặt chẽ, phù hợp với từng lứa tuổi, cha chánh xứ cũng khuyến khích việc học tập tại trường của các em bằng những phần quà vào đầu năm học mới. Còn với những bạn sinh viên theo học tại các trường cao đẳng, đại học ở thành phố Hồ Chí Minh, các cha phó xứ đã thực hiện chương trình hỗ trợ bằng việc thuê khu trọ cho họ; mượn địa điểm tập trung các bạn trẻ để cùng nhau tĩnh tâm hằng tháng nhằm giữ sự liên kết giữa những người con xa quê. Khoảng một năm nay, chương trình bị gián đoạn do các cha bị vướng bận quá nhiều công việc. Tuy vậy, điều may mắn là các thế hệ đàn anh, đàn chị đi trước nay đã đủ cứng cáp để hướng dẫn, nâng đỡ những người đồng hương. Chị Đỗ Thị Bạch Yến (đang làm việc tại quận Bình Thạnh, TPHCM) chia sẻ : “Dù ít khi có dịp về lại xứ nhà nhưng tôi luôn tự hào vì mình là một người con Dốc Mơ. Được lớn lên trong sự đào tạo quy củ nề nếp của cha chánh xứ và được mọi người nâng đỡ để trưởng thành như hôm nay, tôi cố gắng tiếp tay với lớp đàn em trên bước đường sống đạo”.

Họ đạo Dốc Mơ mỗi ngày thêm lớn mạnh nhờ từng thế hệ góp phần gầy dựng, nề nếp đạo hạnh không chỉ ngày càng được phong phú nơi họ đạo mà còn được thể hiện nơi những người con xa quê.

Ngày 02.11.1954, khoảng 3.000 giáo dân gốc giáo phận Bùi Chu và Phát Diệm theo linh mục Giuse Trần Đình Vận đến Đồi Mơ cây số 81, quốc lộ 20, quận Kiệm Tân, Long Khánh (nay là xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhât, tỉnh Đồng Nai)  lập nghiệp và thành lập nên giáo xứ Dốc Mơ.

Đến năm 1960, giáo xứ Dốc Mơ tách phía đông quốc lộ 20, thành lập họ Thánh Giuse (sau này là giáo xứ Đức Long). Năm 1972, cha Giuse đã cùng với cộng đoàn xây dựng nhà thờ bằng vật liệu kiên cố (80m x 30m x 30m), tháp chuông (65m), nhà xứ và trường học.

Bốn năm sau, giáo xứ lại tách một phần phía tây thành lập giáo họ Đức Huy (giáo xứ Đức Huy ngày nay). Năm 1986, cha Giuse Hoàng Minh Đường kế nhiệm cha Giuse Vận coi sóc giáo xứ cho đến hiện tại.

Hiện trong xứ có một khu nhà dưỡng lão (được hình thành từ năm 1966) đang chăm sóc cho gần 10 cụ bà không nơi nương tựa, do các nữ tu dòng Con Đức Mẹ Mân Côi – Chí Hòa phụ trách. Hằng ngày các cụ cùng nhau làm việc tùy theo khả năng và sức khỏe hoặc quy tụ nhau bên Chúa nơi ngôi nhà nguyện nhỏ xinh nằm trong khu dưỡng lão. Những cụ bị liệt, bị mù không còn khả năng tự sinh hoạt được các nữ tu chăm lo ăn uống, vệ sinh cá nhân. Giáo xứ cũng hỗ trợ việc hậu sự khi ai đó qua đời. Cụ Đinh Thị Vượng (90 tuổi) cảm nhận: “Ở đây, mỗi người một công một việc, vừa nâng đỡ nhau, vừa để đỡ buồn. Người già như chúng tôi có được nơi ăn chốn ở, lại được gần Chúa là thấy đủ rồi”. Chính nhờ sự đóng góp của người dân trong xứ và của các nhà hảo tâm mà nhà dưỡng lão đã được duy trì suốt nhiều năm qua. Không chỉ chăm lo đời sống thể lý cho các cụ, vào các ngày thứ ba cuối tháng, cha chánh xứ còn thuê xe đưa mọi người đến Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi để viếng và cầu khấn cùng Mẹ.

Theo Báo Công giáo và Dân tộc


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *