Giáo xứ Rạch Giá và hành trình thế kỷ


Tháng 12.2018, ngôi nhà thờ hiện nay của giáo xứ Rạch Giá kỷ niệm tròn 100 năm xây dựng, riêng lịch sử của họ đạo thì đã khởi nguồn từ rất lâu trước đó. Trải qua hành trình dài ươm mầm và phát triển, Rạch Giá hiện là một trong những họ đạo lớn mạnh bậc nhất tại giáo phận miền sông nước Long Xuyên.

Họ đạo lớn mạnh và lâu đời

“Chỉ cần vài năm nay không đến nhà thờ Rạch Giá, giờ quay lại anh sẽ thấy mọi thứ thay đổi rõ rệt”, người phụ nữ bán nước ven đường đã cho chúng tôi biết như thế khi được hỏi. Đúng như lời chị miêu tả, nhà thờ Rạch Giá hiện lên với một hình ảnh hết sức tươi mới. Nếu như ngày trước. hai bên con sông Kiên chảy qua trước nhà thờ, người dân dựng nhà san sát để ở, quang cảnh lụp xụp, nhếch nhác thì sau quá trình chỉnh trang đô thị, nhà thờ giờ đây có được không gian rộng rãi với mặt tiền hướng ra bờ sông. Cũng từ ngày có khuôn viên thông thoáng, những sinh hoạt ngoài trời của họ đạo càng được đẩy mạnh. Lúc chúng tôi ghé qua là lúc chập tối, cũng là thời điểm các em thiếu nhi tụ về vui chơi nơi khuôn viên nhà thờ, ở một khoảng sân là các lớp học võ nhằm nâng cao sức khỏe… Một xứ đạo đầy tràn sức sống đọng lại trong tầm mắt mọi người.

Ngôi nhà thờ Rạch Giá nguyên thủy khi mới hoàn thành với tháp chuông mái bằng

Lược sử giáo xứ ghi lại, từ cuối thế kỷ 17, đất Rạch Giá đã xuất hiện những tín hữu đầu tiên. Nhưng mãi đến năm 1882, nơi đây vẫn chỉ là một họ đạo nhỏ lẻ với khoảng 10 gia đình Công giáo. Năm 1887, cha Joseph Blondet thuộc Hội Thừa Sai Paris đã đi từ giáo phận Nam Vang (Campuchia) sang đây để tiếp tục mở mang Nước Chúa. Từ đó có thêm nhiều người được rửa tội, cha Blondet cũng trở thành cha sở tiên khởi. Vốn là vùng đất có khí hậu ôn hòa thuận lợi làm nông nghiệp, lại gần biển, thuận tiện cho ngư nghiệp nên số cư dân đến định cư sau đó ngày một đông lên. Đất lành chim đậu, đến hôm nay Rạch Giá đã là xứ đạo sầm uất với khoảng 9.000 tín hữu. Trong giáo phận Long Xuyên, đây còn là một “cây đại thụ”, bởi lẽ từ xứ mẹ Rạch Giá đã khai sinh ra 11 xứ đạo mới, và con số đó vẫn chưa dừng lại…

Tổ chức cho bà con nghèo lên Sài Gòn mổ mắt miễn phí

Còn về địa danh Rạch Giá thì theo các cụ cao niên trong xứ, tên gọi này vốn đã xuất hiện từ rất lâu, với tên ban đầu là Rạch Cây Giá, phù hợp với địa thế vùng cửa sông, hai bên bờ mọc toàn cây giá phủ kín những con sông đổ ra biển. Sau này, bà con sử dụng tên Rạch Giá để dễ gọi, dễ nhớ.

San sẻ tình yêu thương

Với những thuận lợi về thời tiết, nguồn lợi thiên nhiên, cộng với việc tọa lạc ngay trung tâm thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) nên phần đông giáo dân trong xứ sinh sống bằng buôn bán hoặc bám biển; số khác làm nông; còn lại là công nhân viên chức. Nhiều ngành nghề đã giúp cho đời sống bà con thay đổi từng ngày.

Thiếu nhi được quan tâm bằng nhiều hoạt động

Dù ngày nay cái nghèo, cái đói không còn nhưng không vì thế mà người dân quên đi tháng ngày vất vả nên khi có khả năng, bà con quay lại chung tay giúp đỡ những phận đời còn khó khăn. Có lúc, Rạch Giá được xem như một “trung tâm” về các hoạt động tương thân tương ái. Đó là vào thời kỳ cha Giuse Nguyễn Văn Việt, người coi sóc họ đạo từ năm 1975 – 2005, lập nên trường khuyết tật tình thương chuyên nuôi và dạy nghề cho trẻ câm điếc, lưu xá sinh viên nghèo, các lớp dạy nghề cho thanh niên trong vùng, quỹ học bổng giúp nhiều thế hệ học sinh… Về sau, các dòng tu được mời đến cùng cộng tác và giáo xứ dần chuyển giao các cơ sở này cho nhà dòng quản lý. Tuy nhiên bằng nhiều cách, bà con họ đạo vẫn luôn hỗ trợ, đồng hành.

Cha phó xứ Phêrô Nguyễn Trung Khiết tặng quà tình thương cho người nghèo

Ở những vùng ven thành phố do hiện vẫn còn tập trung khá nhiều hoàn cảnh khó khăn nên các hoạt động sẻ chia vẫn được duy trì cách đều đặn, trong đó được quan tâm hơn cả là người già neo đơn, các gia đình nghèo đông con không đủ điều kiện lo cho con cái học hành. Ngoài phát gạo, quà tình thương hằng tháng cùng quỹ học bổng, giáo xứ còn liên hệ với các đoàn từ thiện đến khám bệnh và cấp phát thuốc. Hằng năm có những chuyến xe chở bà con lên Sài Gòn mổ mắt, mổ tim miễn phí… “Giáo xứ luôn hướng cho giáo dân ý thức rằng khi bản thân chắp tay cầu phúc, Chúa cũng mời gọi mình dang tay làm phúc thì lời cầu mới được chúc phúc. Vậy nên trong xứ, việc đồng hành với người nghèo rất được bà con chung tay mạnh mẽ”, cha phó Phêrô Nguyễn Trung Khiết, người trực tiếp coi sóc mảng bác ái của họ đạo chia sẻ.

Chính việc sẻ chia không ngừng nghỉ đã vẽ nên một bức tranh Rạch Giá đầy sinh động, ở đó tình người luôn là điểm nhấn rõ nét nhất.

Theo Báo Công giáo và Dân tộc


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *