Giáo xứ Thánh Linh điểm sáng của tình hiệp nhất


Giáo xứ Thánh Linh có số giáo dân sinh sống rải rác ở ba phường lớn của quận 9 là Hiệp Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B.

Tính từ nhà thờ đến các nhà dân, địa bàn trải rộng 6 -7 cây số, nên việc quy tụ không phải dễ dàng. Tuy vậy, tình liên đới giữa các giáo dân với nhau và xứ đạo lại ngày càng bền chặt, với những chương trình thiết thực.

Kho gạo không vơi

Theo chân linh mục Inhaxiô Nguyễn Quốc Bảo, chánh xứ Thánh Linh, chúng tôi ghé vào thăm căn phòng ở nhà thờ được dùng làm nơi trữ gạo cho người nghèo. Cứ mỗi tháng một lần, giáo xứ sẽ lấy gạo từ đây phân phát cho các gia đình khó khăn trong khu vực. Ban đầu, trưởng khu sẽ là người đi thăm, tìm hiểu các hoàn cảnh. Chính họ cũng là cầu nối, trao tận tay những phần gạo ấy đến cho từng nhà. Việc bác ái ở Thánh Linh không chỉ là trách nhiệm riêng của ban điều hành, mà còn được sự sẻ chia của hết thảy mọi thành phần trong xứ. Có người góp sức giúp các trưởng khu chở gạo đến cho bà con, có người góp tiền hoặc gạo. Cha Inhaxiô chia sẻ: “Ban đầu khi mới thực hiện chỉ có khoảng 200 – 300kg gạo; Về sau, kho gạo lớn dần, nên giờ hằng tháng có chừng 600kg gạo được trao đi. Một điều đặc biệt là hễ gạo được chở đi, liền sau đó lại được hỗ trợ thêm vào nên kho lúc nào cũng đầy. Đây chính là điểm đáng quý, thể hiện tình liên đới trong việc bác ái của giáo xứ”.

Những buổi kinh liên gia hằng tuần gắn kết tình thân trong xóm đạo

Bằng cách này hay cách khác, giáo dân đã đem khả năng của mình góp phần xây dựng xứ đạo, qua những việc nâng đỡ anh em chung quanh. Hằng năm, cứ vào mùa Vọng và mùa Chay, khi giáo xứ tổ chức hai kỳ khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèo, thì mỗi giới, mỗi thành phần tại Thánh Linh lại chung tay trong việc tổ chức để chương trình được diễn ra suôn sẻ. Từ các bác sĩ thiện nguyện, người trực tiếp thăm khám bệnh nhân cho đến các bà mẹ Công giáo, những người lo cho người bệnh có được phần ăn tươm tất vào cuối giờ; ai cũng dốc hết sức giúp xứ. Trước đó 3 tuần, vào thánh lễ Chúa nhật, cha sở cho phát phiếu khám bệnh đến giáo dân. Những giáo dân này lại giúp lấy các lá phiếu gởi cho hàng xóm ngoại đạo gia cảnh khó khăn, không có điều kiện đến bệnh viện chữa trị. Mấy năm gần đây, đợt khám nào cũng có đông đảo bà con đến và khi ra về, họ phấn khởi hơn, bởi ngoài được thăm bệnh, còn nhận được sự chia sẻ tinh thần không nhỏ từ những người anh em trong xứ.

Giáo xứ lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường qua công việc dọn dẹp vệ sinh hằng tháng

Mối dây liên kết tại Thánh Linh không chỉ tồn tại trong các chương trình bác ái mà còn qua nhiều sinh hoạt. Trong các thánh lễ Lòng Thương Xót Chúa vào ngày thứ 4 đầu tháng, lễ cầu cho các đẳng linh hồn vào thứ 2 cuối tháng hay các buổi đọc kinh núi Đức Mẹ, rước kiệu Mẹ vào tháng 5, tháng 10, đều có rất đông giáo dân tham dự. Từ tháng 5.2017, nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, giáo xứ tổ chức rước kiệu Mẹ, đọc kinh luân phiên từng nhà ở mỗi giáo khu. Hình thức đọc kinh liên gia này càng bồi đắp thêm tình thân giữa các gia đình, làm xứ đạo trở nên ấm cúng hơn.

Thu hút người trẻ

Xung quanh nhà thờ Thánh Linh có nhiều trường đại học và khu công nghiệp, nên số tín hữu trẻ khá đông. Vì vậy, mục vụ cho giới trẻ là một trong những điều mà giáo xứ hết sức quan tâm. Đều đặn vào các ngày Chúa nhật, ngoài thánh lễ theo lịch hằng tuần, xứ còn tổ chức lễ riêng dành cho người trẻ vào lúc 6 giờ chiều. Ông Bùi Văn Bình, chủ tịch HĐMVGX Thánh Linh cho biết: “Giới trẻ tham dự lễ này rất đông, ngồi đầy cả nhà thờ, hội trường và ngoài sân. Giáo xứ phải đặt những màn hình máy chiếu xung quanh để các bạn có thể hiệp dâng thánh lễ. Mỗi lễ giới trẻ Chúa nhật như vậy ước khoảng 1.500 bạn”. Thánh lễ này thu hút được người trẻ là nhờ sự nhiệt tình của cha chánh xứ trong cách dẫn dắt. Bài giảng lễ của ngài luôn cập nhật tình hình, các tin tức xã hội cũng như sử dụng những ngôn từ “hiện đại” quen thuộc với người trẻ. Sau thánh lễ, các bạn trẻ sẽ tụ họp lại rồi cùng nhau sinh hoạt, chia sẻ dưới sự đồng hành của các tu sĩ dòng Phanxicô.

Nhiều người trẻ nơi giáo xứ cho biết Thánh Linh chính là mái nhà chung truyền cho họ nguồn cảm hứng. Đầu tiên là ở các chương trình đi sát với đời sống thường ngày. Ví dụ vào những dịp đặc biệt trong năm như ngày tình nhân, ngày nhà giáo, ngày của cha – của mẹ…, xứ đạo có thánh lễ theo chủ đề để mọi người cùng nhau nhìn lại những điều thiêng liêng, giá trị trong cuộc sống. Thứ nữa, cách thức tổ chức tại giáo xứ cũng mang màu sắc trẻ trung, sôi nổi. Khi sắp sửa có chương trình gì, cha sở và ban điều hành đều cập nhật thông tin trên mạng xã hội. Nhờ vậy, giáo dân có thể biết trước và sắp xếp thời gian đến dự. Lúc thiết kế các biểu ngữ cho chương trình, bên khâu tổ chức, thực hiện cũng chú ý làm sao cho thật bắt mắt, tươi vui, phù hợp và thu hút các bạn trẻ.

Các thánh lễ dành cho giới trẻ luôn đông đúc bởi sự gần gũi và cách chia sẻ Tin mừng sinh động của cha chánh xứ

Gần một năm nay, để tạo ý thức quan tâm đến vấn đề môi trường cho giáo dân, xứ Thánh Linh có một chương trình dọn vệ sinh hằng tháng ở khu vực quanh giáo xứ. Thời gian đầu, chỉ toàn người có tuổi tham dự, về sau có thêm nhiều người trẻ cùng làm. Cứ đến ngày giữa tháng, cha sở cùng một nhóm giáo dân trong xứ chừng 20 – 30 người lại chia nhau đi dọc các cung đường quanh nhà thờ để dọn rác. Hình ảnh một nhóm người mặc chiếc áo màu xanh in tên giáo xứ, tay cầm chổi, sọt rác, hăng hái làm vệ sinh các con đường đã truyền được tinh thần “vì việc chung” cho nhiều người dân. “Họ thấy chúng tôi làm nên cũng xách chổi ra phụ, cử chỉ sẻ chia đó làm cho buổi lao động càng ý nghĩa hơn”, cha chánh xứ nhận xét. Để lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, sắp tới giáo xứ dự định sẽ cho các em Thiếu nhi Thánh Thể cùng tham gia.

Hơn 50 năm hiện diện, Thánh Linh ngày càng bừng lên một sức sống mới nhờ công điều hành của các đời chủ chăn cũng như sự hiệp sức đắp xây của cả cộng đoàn.

Năm 1965, một số giáo dân đến cư ngụ tại phường Tăng Nhơn Phú, dựng nên hai nhà nguyện, một cho họ Tăng Nhơn Phú và một cho họ Thánh Tâm. Năm 1971, khoảng 700 giáo dân thuộc họ Tăng Nhơn Phú đã góp công sức để xây dựng một nhà nguyện khang trang hơn. Đến năm 1972, họ Tăng Nhơn Phú chính thức được nâng lên hàng giáo xứ với tên gọi Thánh Linh. Năm 1999, giáo xứ khởi công xây dựng một ngôi thánh đường mới để đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng của giáo dân; năm 2003, ngôi thánh đường mới được khánh thành.

Theo Báo Công giáo và Dân tộc


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *