Hãy “là” giáo lý viên


Trong thời gian đang thăm các nước vùng Baltic, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi sứ điệp bằng video đến Đại hội Giáo lý quốc tế lần thứ II do Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng tổ chức tại Rome cuối tháng 9.2018.

Trong sứ điệp, lời nhắn nhủ giáo lý viên là một ơn gọi và hãy “là” các giáo lý viên, chứ đừng “làm” giáo lý viên, không chỉ tác động trực tiếp đến hơn 1500 tham dự viên đến từ khoảng 50 quốc gia tại đại hội, mà còn tác động lên suy nghĩ của hàng trăm ngàn giáo lý viên trên toàn thế giới.

“Là” giáo lý viên có nghĩa giáo lý là nguồn sống của mỗi người và họ truyền đạt nguồn sống này cho người khác, chứ không phải “làm” giáo lý viên như giáo viên chỉ truyền đạt kiến thức.

Thầy giảng Anrê Phú Yên bổn mạng GLV Việt Nam

Theo Đức Thánh Cha, giáo lý viên hướng dẫn người ta đến gặp gỡ Chúa Giêsu bằng lời nói, cuộc sống và bằng chứng tá. Họ như người tự đặt mình phục vụ Lời Chúa, tham dự Lời Chúa hằng ngày để làm cho Lời Chúa trở thành chất dinh dưỡng cho mình và làm cho Lời Chúa có thể thông truyền cho người khác với hiệu quả và sự đáng tin. Giáo lý không phải là một bài học, nhưng là lời loan báo đầu tiên về sự chết và Phục Sinh của Chúa, thông truyền kinh nghiệm và chứng tá đức tin, một đức tin thắp sáng các trái tim, bởi giáo lý giới thiệu ước muốn được gặp gỡ đích thực với Chúa Kitô. Một giáo lý muốn phong phú và hòa hợp với toàn thể đời sống Kitô giáo phải tìm thấy nhựa sống trong phụng vụ và trong các bí tích. Các giáo lý viên đừng để mình bị cám dỗ trở thành một kỹ thuật viên giáo lý, thay vì là chứng tá của cuộc gặp gỡ đích thực với Chúa Kitô. Nhìn bên ngoài, tất cả xem ra được giải quyết; các chương trình hoàn hảo; tín điều được thông truyền; nhưng họ đã thực sự tạo nên được cuộc gặp gỡ giữa Chúa Kitô và các học viên chưa?

Như vậy, hành trang của đội ngũ này hôm nay không chỉ gồm các tài liệu giảng dạy, dù được soạn thảo công phu, hoặc kiến thức nền tảng uyên bác về đạo, mà quan trong hơn, còn là một đời sống chứng tá sâu sắc. Khi dạy giáo lý, giáo lý viên giảng dạy về chính Đức Kitô, Ngôi Lời nhập thể; và cũng chỉ có một mình Đức Kitô là Đấng giảng dạy, bởi người giảng dạy cũng chỉ là phát ngôn viên của Chúa Kitô. Giáo lý viên truyền thụ giáo huấn và đời sống của Đức Kitô bằng lời giảng dạy và cách sống của mình. Mà muốn nói về Đức Kitô, họ phải “biết” Đức Kitô, phải “có” Đức Kitô trong cuộc đời.

Là người truyền đạt và lan tỏa đức tin, thành phần này có một vị trí đáng trân trọng trong cộng đoàn. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà đội ngũ này cần được thường xuyên đào tạo và đồng hành của các vị mục tử, cũng như nỗ lực của chính bản thân để trở nên những người có chuyên môn và đời sống đạo xứng hợp như Giáo hội mong ước.

Các giáo lý viên Việt Nam cũng có thể suy niệm tấm gương thánh bổn mạng Anrê Phú Yên, một thầy giảng rao truyền giáo lý của Chúa Kitô bằng đời sống tu đức mẫu mực và chứng từ tử đạo.

Theo Báo Công giáo và Dân tộc


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *