Học viện Công giáo Việt Nam có cơ sở mới


Sau ba năm từ khi thành lập, Học viện Công giáo Việt Nam đã có một không gian riêng, đánh dấu một bước ngoặt mới trong hành trình phát triển. Lễ khai giảng năm học 2019 – 2020 đã diễn ra tại cơ sở mới vào sáng ngày 14.9 trong niềm vui của nhiều người.

Hiện diện trong buổi lễ đặc biệt này có Ðức Tổng Giám mục Huế Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HÐGMVN, Chưởng ấn Học viện; Ðức cha Viện trưởng Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Giám mục GP Xuân Lộc; Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt, Giám mục GP Bắc Ninh; Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục GP Cần Thơ; Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục GP Phú Cường; Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục phụ tá TGP TPHCM; Hội đồng Ðiều hành Học viện, ban thư ký, ban giảng huấn, các ân nhân, khách mời và đại diện chính quyền các cấp.

Đức cha Viện trưởng Giuse Đinh Đức Đạo với một số cử nhân nhận bằng trong lễ khai giảng năm học mới – ảnh: Liên Giang

Phát biểu tại lễ khai giảng, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh và Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo đều bày tỏ niềm vui và sự cảm ơn chân tình đến Ðức cha Cosma, các cha giáo phận Bắc Ninh, đặc biệt là cha Giám đốc Nhà hưu dưỡng Bắc Ninh, đã quảng đại cho phép Học viện Công giáo Việt Nam được sử dụng phần đất của giáo phận Bắc Ninh (tọa lạc tại số 25 đường 9, phường Bình Thọ – quận Thủ Ðức, TPHCM) để làm cơ sở trong 25 năm. Hướng về tương lai, Ðức cha Chủ tịch HÐGMVN mong muốn mọi thành phần Dân Chúa cùng góp phần với Ðức cha Viện trưởng và các cộng sự của ngài để đưa Học viện ngày càng đi lên.

Nhìn lại chặng đường 3 năm qua với biết bao khó khăn, Ðức cha Viện trưởng thừa nhận Học viện đã vượt qua những gian nan nhờ có sự nâng đỡ của Thiên Chúa và Ðức Mẹ, cũng như sự khích lệ của HÐGMVN, sự cộng tác của mọi thành viên trong Học viện. Ngài tri ân tất cả và cũng không quên cảm ơn những người đã âm thầm góp phần vào công trình tu sửa cơ sở mới này.

Cũng trong buổi khai giảng, có 12 sinh viên là linh mục, tu sĩ đã được trao bằng cử nhân Thần học. Linh mục Antôn Nguyễn Cao Siêu – Phụ tá Viện trưởng, quyền Trưởng khoa Thần học cho biết, các cử nhân nhận bằng hôm nay đã theo học từ 2 – 3 năm. Họ là những người có mặt từ khi Học viện mới khai sinh, đã chấp nhận những khó khăn bước đầu để theo đến cùng… Cha Antôn ước mong 3 năm nữa, những người lên lãnh bằng không chỉ là linh mục, tu sĩ mà có cả giáo dân.

 Thánh lễ tạ ơn được mở đầu bằng nghi thức làm phép nhà nguyện – ảnh: Liên Giang

Thánh lễ tạ ơn do Ðức cha Viện trưởng chủ tế cùng các Giám mục và gần 70 linh mục. Trong lễ có nghi thức làm phép nhà nguyện và bàn thờ. Trước đó, sáng ngày 12.9, Ðức cha Viện trưởng cũng đã chủ sự nghi thức làm phép cơ sở mới này với sự hiện diện của các thành viên Hội đồng Ðiều hành, ban thư ký, các giáo sư và sinh viên của Học viện.

Hiện nay, Học viện có 60 giáo sư, được đào tạo từ nhiều trường khác nhau trên thế giới, thuộc đủ mọi thành phần, từ giám mục, các linh mục triều và dòng, tu sĩ nam nữ đến giáo dân, phần lớn có học vị tiến sĩ… Năm học 2019 – 2020, Học viện có 125 sinh viên, gồm 80 người trong chương trình cử nhân Thần học, 45 người thuộc chương trình cao học Thần học. Theo Ðức cha Viện trưởng, năm học này, Học viện có thêm một ngành học mới. Ðó là ngành Mục vụ, nhắm đến đào tạo nhân sự cộng tác trong việc mục vụ của Giáo hội và đào tạo giáo dân sống đức tin ngay trong các ngành nghề của mình.

Vậy là sau 3 năm tròn hoạt động, Học viện Công giáo Việt Nam tạm chấm dứt thời “di động”, từ tòa nhà Văn phòng HÐGMVN (năm học 2016 – 2017) đến Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM (2017 – 2019). Cơ sở mới của Học viện có diện tích khoảng 1 hecta. Sau khi có giấy phép sửa chữa của chính quyền địa phương vào cuối năm học 2018 – 2019, Hội đồng Ðiều hành khẩn trương tiến hành việc tu sửa cơ sở. Vị đặc trách Ủy ban Tài chính và Kiến thiết của Học viện cùng 40 công nhân đã miệt mài làm việc trong 3 tháng để tương đối hoàn thành công trình trước lễ khai giảng. Hiện nơi đây có văn phòng, thư viện, 8 phòng học, 4 phòng tư vấn, 1 phòng đa năng và 2 nhà nguyện.

Theo Báo Công giáo và Dân tộc


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *