Làm sao để thu hút người trẻ đến với sinh hoạt nhà đạo?


Đó là chủ đề của buổi hội ngộ và trao đổi giữa linh mục Vinhsơn Nguyễn Đăng Khoa – Đặc trách Giới trẻ GP Phú Cường và linh mục Gioan Phạm Văn Thanh, SDD – Đặc trách Giới trẻ hạt Gia Định – TGP.TPGCM với các bạn trẻ Lê Tuấn Anh, nguyên trưởng nhóm Ve chai Vũng Tàu (VCVT); Trần Xuân Âu, phụ trách di dân GP Qui Nhơn tại TPHCM; Nguyễn Hoàng Minh Đức, thành viên Tiểu Ban huấn luyện Linh hoạt viên TGP.TPHCM.

Nên biến khó khăn thành thuận lợi

Mở đầu câu chuyện, anh Lê Tuấn Anh, với gần 10 năm hoạt động trong nhóm VCVT cho biết, bất cứ nhóm hoạt động xã hội, bác ái nghiệp dư nào đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Ngay từ lúc thành lập từ năm 1998, nhóm đã chọn cách hy sinh phục vụ là dùng công sức của các thành viên tự đi xin ve chai, biến những thứ bỏ đi thành vật hữu dụng. Tuấn Anh tin rằng chính định hướng hoạt động, cách tổ chức và sinh hoạt rất đỗi bình thường, gần gũi và nhỏ bé đó là “xương sống” để duy trì hoạt động của nhóm trong thời gian dài. Anh cũng khẳng định khó khăn lớn nhất và xuyên suốt từ ngày thành lập tới nay vẫn là duy trì được sự hài hòa giữa các thành viên trong nhóm với nhau, giúp mọi người thường xuyên đến được với các hoạt động của nhóm, đến với người nghèo. “Các thành viên Nhóm VCVT ở nhiều độ tuổi, nghề nghiệp, hoàn cảnh, tính cách khác nhau và hầu hết đều bận rộn với cuộc sống mưu sinh nuôi sống bản thân – gia đình nên việc sắp xếp hoạt động cùng nhóm thường xuyên cũng là một “thánh giá” mà các thành viên phải vác và vượt qua trên con đường phục vụ Chúa và tha nhân”, anh kể.

Linh mục Vinhsơn Nguyễn Đăng Khoa Linh mục Gioan Phạm Văn Thanh

Tiếp câu chuyện, anh Trần Xuân Âu cho rằng giới trẻ hiện nay rất năng động và nhiệt tình trong mọi công việc, nhất là các công tác xã hội, những hoạt động ngoài trời hoặc các động thái làm tăng sự liên kết giữa các thành viên trong nhóm. Tuy nhiên, một khó khăn thường gặp của các nhóm là vấn đề tài chính khi tổ chức các chương trình thiện nguyện.

Cùng suy nghĩ trên, anh Nguyễn Hoàng Minh Đức nhận định việc thiếu tài chính, không xác định rõ mục tiêu hoạt động, thiếu người định hướng là những khó khăn của các nhóm trẻ hiện nay.

Với một cái nhìn mang tính bao quát, linh mục Vinhsơn Nguyễn Đăng Khoa và linh mục Gioan Phạm Văn Thanh đều cho rằng chính xã hội đa diện đã khiến một số người trẻ phân hóa, chỉ lo cho mình, không nghĩ rằng mình cần có Giáo hội, giáo xứ và cộng đoàn. Do vậy, một sân chơi lành mạnh cho người trẻ trở nên tối cần thiết và trong thực tế, có rất nhiều người trẻ khao khát tìm đến những môi trường lành mạnh này. Các cha gợi ý cần phải biết xoay chuyển những khó khăn thành những đòn bẩy để đẩy mạnh các hoạt động của người trẻ nơi các giáo xứ.

Quy về Giêsu và tìm sự hỗ trợ của người đồng hành

Gắn bó lâu với người trẻ, cha Khoa cảm nhận họ hăng say nhưng mau chán. Nếu chỉ hời hợt gặp nhau bằng những buổi vui chơi thì dễ rã nhóm. Vì thế, điều chính yếu họ cần đó là niềm vui sống Lời Chúa. Lời Chúa sẽ cho người trẻ một niềm vui bền vững, mỗi tuần nên có buổi chia sẻ Lời Chúa và phải kiếm một công việc có ích cho họ làm. Góp thêm vào câu chuyện cha Thanh bày tỏ: “Trong mọi lúc, mình luôn nhắc nhở các bạn bám víu vào Chúa Giêsu, bởi vì ‘không có Thầy, chúng con không thể làm gì được’. Nhiều lúc tưởng chừng bế tắc, muốn giải thể, mình nhớ đến Chúa Giêsu cũng nhiều lần phải lánh đi vì giờ của Người chưa đến. Lúc đó, mình khuyên các bạn trẻ cứ trung thành với những sinh hoạt của nhóm và không quên thêm lời cầu nguyện”.

Nhóm ve chai Vũng Tàu

Ba thủ lĩnh còn lại cho rằng, để duy trì nhóm, cần có một định hướng về tổ chức và hoạt động cũng như sự hy sinh của tất cả các thành viên. Nhóm cũng nên tìm những thành viên nhiệt huyết và vững mạnh cùng với một sự phân công phù hợp với sở trường, hoàn cảnh của mỗi người để tất cả cùng phát huy trong một tập thể. Đặc biệt, phải có “người đồng hành” hay linh hướng, có thế là linh mục hoặc tu sĩ có tầm nhìn bao quát, hiểu được mục đích của nhóm nhưng không quyết định công việc của nhóm mà chỉ cố vấn,  nâng đỡ…

Không nên nhận mạnh thường quân

Về vấn đề tìm nguồn quỹ sinh hoạt, anh Âu gợi ý kinh doanh hàng handmade, bán hoa vào các ngày lễ, bán các vật lưu niệm liên quan đến nhóm. Việc làm này vừa tạo dựng tình thân trong nhóm, vừa tạo nên nguồn quỹ hoạt động. Riêng anh Tuấn Anh với kinh nghiệm cầm nhóm lâu năm thì: “Từng nhóm có một hướng đi riêng. Cách xây dựng quỹ hiện tại của nhóm VCVT  là thu gom ve chai từ các ân nhân một cách đều đặn hằng tuần, ngoài ra là một số hoạt động gây quỹ khác như bán lịch Công giáo, bán sách giáo khoa, chụp hình Noel”.

Theo kinh nghiệm của cha Khoa, từ xưa đến nay giới trẻ hay nhận mạnh thường quân. Chính vì thế mà họ nghĩ mình luôn luôn ngồi chờ người khác hay là người khác phải trả công cho mình. Cha chia sẻ: “Các bạn nên tự thân tạo quỹ, vì các bạn là những người trẻ đã trưởng thành, cần thể hiện bản lĩnh của mình. Không nên nhận mạnh thường quân”. Hay như cha Thanh thì: “Người trẻ không ngại khổ, ngại khó nên vấn đề tài chánh chỉ là một yếu tố. Điều cần thiết đối với họ là cần có một thuyền trưởng tiên phong, biết quan tâm và luôn có những sáng kiến”.

Không ngại dấn thân

Câu chuyện quanh bàn tròn trở nên sinh động hơn khi đề cập về sự dấn thân của người trẻ. Anh Đức tin rằng người trẻ không ngại dấn thân và làm chứng nhân, bằng chứng là có nhiều hình bóng trẻ hiện diện ở các lớp tình thương vùng sâu vùng xa, các viện dưỡng lão, mái ấm cô nhi (tổ chức văn nghệ, hớt tóc, cắt móng tay, tặng quà…), tham gia hiến máu nhân đạo, tố chức thu gom ve chai làm từ thiện. “Dù rằng xã hội ngày nay nói nhiều về thói vô cảm, nhất là nơi người trẻ nhưng tôi tin những thanh niên Công giáo sẽ giữ vững nền tảng đạo đức của mình và ra đi loan báo các điều hay ý đẹp”, anh xác tín.

Anh Trần Xuân Âu Anh Nguyễn Hoàng Minh Đức

Anh Âu nhận xét : Dù cuộc sống hiện tại đầy đủ phương tiện vật chất, đặc biệt là công nghệ khiến lớp trẻ lười biếng và thiếu năng động, ngại hy sinh; mặt khác, dưới tác động của môi trường sống xung quanh làm người ta dễ bị ảnh hưởng của thói vô cảm, sợ liên lụy; tuy nhiên, khi có cơ hội thể hiện “chính nghĩa” thì không ít bạn rất sẵn lòng.

Cha Khoa đề cập đến việc tạo cơ hội cho các bạn trẻ lui tới nhà thờ thường xuyên, tạo việc phục vụ ở nhà thờ, tổ chức đi chơi chung, đi từ thiện, tạo sân chơi bổ ích và nhấn mạnh: “Cụ thể không bao giờ được bỏ buổi chia sẻ Lời Chúa là thức ăn tinh thần của giới trẻ. Nếu giới trẻ tích cực làm điều tốt thì điều xấu sẽ từ từ biến mất.  Nếu có người hướng dẫn, họ sẽ thể hiện bản lĩnh trong việc dấn thân làm cho Giáo hội trở nên sống động”.

Nghĩ đến nhu cầu của họ

Khi nói về nhu cầu của người trẻ, anh Tuấn Anh cho biết bản thân anh và người trẻ có nhiều khát vọng và cá tính riêng nên khi tham gia một đoàn thể, mọi người đều mong muốn tìm thấy những điểm chung. Ngoài ra, người trẻ còn cần một sự bình yên trong tâm hồn. Đến với nhóm, tham gia hoạt động, giúp đỡ tha nhân… đã giúp anh và nhiều thành viên khác có được một sự yên bình hay đơn giản là giấc ngủ ngon sau những khoảng thời gian mệt nhoài với công việc phục vụ.

Một cách thẳng thắn hơn, anh Đức nói: “Các bạn quan tâm tới việc được gì khi tham gia, nhất là kỹ năng và kinh nghiệm”. Cha Khoa khẳng định: “Họ cần sự yêu thương và sự giúp đỡ tinh thần, cần một điểm tựa và niềm vui đích thực. Khi tham gia sinh hoạt giới trẻ, họ có thêm những người tốt, cùng đức tin và đường hướng sống đạo, như có thêm một đại gia đình giúp nhau trong công việc và học tập”.

Từ những chia sẻ và sự đồng cảm trên, mọi người đồng ý là để thu hút người trẻ và có hoạt động dài hơi, cần phải nghĩ đến nhu cầu của họ rồi mới hướng họ đến chân thiện mỹ.

Tăng cường sự tương tác

Trong thời điểm Đại hội Giới trẻ (ĐHGT) thế giới đang diễn ra tại Ba Lan, mọi người cũng đã bày tỏ nhiều suy nghĩ về các Đại hội giới trẻ tại Việt Nam.

Theo anh Đức, người trẻ thích sự sáng tạo, đổi mới và sôi động, vì vậy các hoạt động nên quy chiếu về điều này. Cần có thêm điều mới lạ từ các bài múa cử điệu, tiết mục hoạt cảnh, nội dung chia sẻ nhóm đến những yếu tố sân khấu, âm thanh. Bên cạnh đó, để tạo điểm nhấn và dư vị đọng lại thì nên đan xen vài tiết mục có tính chất sâu lắng, đánh động tâm hồn các tham dự viên.“Kịch bản dàn dựng qua các kỳ Đại hội giới trẻ của giáo phận ngày càng chặt chẽ, có ý tưởng và thu hút hơn sau khi nghiên cứu và chọn lọc những phản hồi tích cực”, anh cho biết.

Anh Âu nhận định khi tham gia ĐHGT, người tham gia luôn mong muốn sẽ có sự tương tác với chương trình và với người khác, song song với việc tham dự thánh lễ, học hỏi giáo lý hoặc các chương trình Workshop. Vì thế, để thu hút các bạn trẻ, cần có các hoạt động chung hoặc hỏi nhanh đáp nhanh mang tính chất giải trí (nếu có quà thì càng tốt), hay các chương trình “cây nhà lá vườn” mà người tham gia nào cũng có thể góp vui (một người hoặc một nhóm người), quà lưu niệm khi tham gia ĐHGT. Nếu có những người đến với ĐHGT cảm thấy lạc lõng, ban tổ chức cần có riêng một nhóm để giúp những đối tượng này.

Đúc kết, cha Khoa cho rằng ĐHGT là dịp để thể hiện niềm tin và sức sống của Giáo hội qua sự quy tụ những người trẻ. Vì thế cần sự cộng tác, tham gia, góp phần chủ động của chính họ hơn là việc trình diễn của các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Bài thuyết giảng chủ đề Đại hội cần phải có phần mở, giải đáp những băn khoăn thực tế của họ. Cần truyền lửa cho họ và nếu chính họ truyền lửa cho nhau thì ngọn lửa ấy sẽ mạnh mẽ hơn.

*

Buổi hội ngộ và trao đổi giữa các linh mục và giáo dân đã gợi mở được nhiều khía cạnh hữu ích đối với hoạt động của các đội nhóm trẻ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *