Linh mục là môn đệ truyền giáo


Những nụ cười, ánh mắt hạnh phúc, lời chúc mừng…  là hình ảnh chúng tôi ghi nhận được nhiều nhất trong và sau thánh lễ truyền chức linh mục cho 18 thầy phó tế thuộc Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn diễn ra sáng ngày 7.6.2019, tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Sài Gòn.

Đức cha chủ phong cùng các linh mục hiện diện đặt tay trên các tiến chức – ảnh: Đình Quý

Có mặt tại đây từ rất sớm, thoáng chốc, từng thành viên trong gia đình tiến chức Phêrô Hoàng Vương Huynh lại đưa tay lên nhìn đồng hồ. Ai nấy cùng đếm chờ từng giây, từng phút để mong đến thời khắc trọng đại. Trò chuyện nhanh với ông Antôn Hoàng Công Toản, là anh trai cả của tân chức Huynh thì được biết, cha là út trong gia đình có tới 12 anh chị em, thuộc giáo xứ Bình Thuận, hạt Tân Sơn Nhì. Ông bà cố đều đã yếu, gần 90 tuổi, nên không thể đến chung vui cùng con trong ngày này nhưng ở nhà, các cụ vẫn không quên cầu nguyện và còn dặn dò các con đi về nhớ kể lại bầu khí buổi lễ. “Ngoài niềm vui gia đình còn là niềm vui của cả giáo xứ nên sáng hôm nay, cha xứ, cha phó, HÐMV và nhiều giáo dân cũng đến tham dự thánh lễ. Quả thật hồng ân là không thể kể xiết”, ông Toản hạnh phúc khoe.

Ngồi những hàng ghế đầu trong lễ là thân nhân các tiến chức. Nhìn trên khuôn mặt từng người thấy niềm vui hiện rõ, trong đó hạnh phúc nhất có lẽ không ai ngoài ông bà cố, những người đã sinh thành, dưỡng dục, theo sát con trong suốt hành trình theo đuổi ơn gọi. Chúng tôi gặp bà cố  Maria Ðặng Thị Mỵ, mẹ của tân chức Giuse Lê Quốc Hùng, biết được cha là út trong gia đình 9 người con. Ông cố mất cách đây đã 12 năm. “Hôm nay ở đâu đó có lẽ ông ấy cũng vui lắm vì đây là niềm mong ước của ông lúc sinh thời. Bản thân tôi giờ già rồi, 84, nhưng hằng ngày vẫn sẽ cầu nguyện để cảm tạ Chúa và xin cho con được nhiều ơn lành”, bà Mỵ nói trong sự nghẹn ngào niềm vui.

Nhớ đến công ơn dưỡng dục, hy sinh nên cuối thánh lễ, các tân linh mục cũng đã không quên gởi lời cảm ơn đến các đấng sinh thành: “Với tâm tình hiếu thảo, chúng con muốn nói lời tri ân ông bà, cha mẹ, những người thân yêu trong gia đình, dòng tộc. Chúng con được như ngày hôm nay là nhờ công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ… Chúng con nguyện sẽ cố gắng sống tốt, trở nên người mục tử như lòng Chúa mong ước, phần nào đáp đền công ơn của ông bà, cha mẹ và mọi người đã yêu thương”.

Tân linh mục Giuse Lê Quốc Hùng và người mẹ, bà cố Maria Đặng Thị Mỵ – ảnh: Đình Quý

Thánh lễ truyền chức linh mục do Ðức cha Giám quản Giuse Ðỗ Mạnh Hùng chủ sự các nghi thức, cùng đồng tế có cha Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân và đông đảo linh mục. Chia sẻ với cộng đoàn, cách riêng với các tân chức, Ðức cha chủ tế đã nhấn mạnh đến vai trò cũng như trách nhiệm của linh mục qua giáo huấn của Bộ Giáo sĩ ban hành năm 2016, theo đó linh mục được định nghĩa là môn đệ truyền giáo. Ðịnh nghĩa này bao gồm hai yếu tố, môn đệ và truyền giáo, tức là người biết Chúa, yêu mến Chúa, đi theo Chúa và loan truyền cho người khác cũng biết, yêu và bước theo Chúa. Ðức cha không quên nhắc nhở các tiến chức để trở thành chứng nhân cho Tin mừng Phục Sinh, mỗi người phải bày tỏ cho người chung quanh sự sống yêu thương, tha thứ, sự sống dồi dào của Chúa Giêsu bằng chính đời sống yêu thương, khiêm tốn phục vụ như Chúa đã khẳng định trong Phúc Âm thánh Mátthêu: “Con người đến không phải để được phục vụ nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người”.

Trước khi kết thúc bài chia sẻ, có năm điểm đã được Ðức cha lưu ý cách đặc biệt đến các tân linh mục: “Thứ nhất, anh em hân hoan phục vụ Chúa thế nào thì hãy hân hoan phục vụ người ta như thế, nhất là những người hèn kém, yếu đuối. Thứ hai, không ai có thể làm tôi hai chủ, vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của; đừng để tiền của lôi cuốn, sự khó nghèo sẽ giúp chúng ta thuộc về Chúa Kitô hơn. Thứ ba, anh em phải thi hành chức vụ trong bậc độc thân, vì độc thân vừa là dấu chỉ vừa là động lực của đức ái mục tử. Thứ tư, thái độ khiêm tốn vâng lời bề trên sẽ giúp anh em nên giống Chúa Giêsu, luôn vâng theo ý Chúa Cha và làm đẹp lòng Ngài. Thứ năm, phải nhớ là rao giảng Lời Chúa hết sức quan trọng, vì thế hãy thực hiện với tâm niệm tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”.

Theo Báo Công giáo và Dân tộc


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *