Những nữ tu nặng lòng với sách


Từ năm 1974, các nữ tu Phaolô Thiện Bản (OSP) đã hiện diện tại Việt Nam. Lịch sử hội dòng với đặc sủng loan báo Lời Chúa qua phương tiện truyền thông, văn hóa được mở thêm trang mới.

Nói chính xác hơn, ba vị nữ tu đầu tiên của dòng Thánh Phaolô (tên quốc tế là dòng Phaolô Thiện Bản) về Việt Nam vào ngày 30.1.1974. Các chị đều là người Việt. Trải qua thời gian dài gầy dựng, cộng đoàn giờ đây đã phát triển mạnh, có nhiều đóng góp trong đời sống văn hóa Công giáo.

GỞI GẮM LỜI CHÚA

Ở Sài Gòn, nhà sách Đức Bà Hòa Bình là địa chỉ khá quen thuộc của bạn đọc. Năm 1995, các nữ tu Phaolô Thiện Bản bắt đầu phục vụ tại đây. Trước đó, năm 1989, nhà dòng cũng đã gởi các nữ tu đến thư viện Đại Chủng viện Thánh Giuse hỗ trợ quản lý sách vở và dần dần làm việc ở một số nơi như thư viện Tòa Tổng Giám mục (1998), thư viện Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội (2007), nhà sách Đà Lạt (2010), nhà sách Bảo Lộc (2015)… Miệt mài và thầm lặng, các chị như những người chuyển giao tri thức.

Tạt ngang nhà sách Đức Bà vào một chiều, có lẽ do cuối tuần nên khách ghé tương đối đông. Một nhóm dự tu đến đây, vừa coi sách vừa trò chuyện vui vẻ. Còn các chị tính tiền xong cho người này, lại xoay qua tư vấn cho khách hàng khác về thể loại, nội dung… Nghỉ tay giây lát, nhìn qua các bạn trẻ, dì Marie – Albert Trần Thị Huệ cười nhẹ: “Đời tu, đi làm việc nhà sách cũng lúc vui, lúc buồn. Vui vì hằng ngày được giao tiếp với nhiều người, giới thiệu cho họ những cuốn sách hay để tìm đọc. Nhiều khách hàng vui tính, dễ thương như mấy em kia, mà cũng có lắm khi gặp người mua khó tính”. Không một chị nào gởi mình vào Phaolô Thiện Bản mà chưa từng làm qua các việc như bán sách, coi sóc thư viện, truyền thông. Và với mỗi nữ tu, có thể nói được sống theo ơn gọi này là một niềm vui sướng. Dì Anne – Véronique Nguyễn Thị Truyền bồi hồi về những ngày tập tành tại nhà sách: “Từ một nữ tu sống đời cầu nguyện chuyển sang công việc tại môi trường mới dĩ nhiên ai cũng ngỡ ngàng. Chúng tôi tự học tập, trau dồi kỹ năng để sao cho việc phục vụ thật chu đáo. Buồn nhất là khi gặp ai đó vô tình hay hữu ý nói rằng các dì đi tu mà ‘bán sách, bán Chúa’. Chúng tôi nghĩ, công việc mình làm là một cách loan truyền Lời Chúa cho mọi người. Các chị em trong dòng cũng nghe nhiều và rồi tự an ủi với nhau. Đến giờ phút này, sau bao nhiêu năm tận hiến, nhìn lại, tôi vẫn tự hào và hạnh phúc vì là một nữ tu Thiện Bản”.

Ba nữ tu đầu tiên đến Việt Nam – tư liệu hội dòng

Ơn gọi thánh hiến thông qua mục vụ truyền thông – văn hóa là một sứ mạng đòi hỏi nhiều hy sinh, đau khổ. Là những người trực tiếp gởi trao những quyển sách, tư liệu bổ ích cho người đọc, các nữ tu tâm niệm luôn đặt đức bác ái làm đầu để phục vụ tha nhân. Bên cạnh việc cung cấp sách cho độc giả, dòng Phaolô Thiện Bản cũng hỗ trợ các tác giả trong khâu xuất bản.

LẶNG LẼ ÐẮP BỒI TRI THỨC

Dì Truyền tiết lộ, các nữ tu dù bận rộn nhưng trong thời khóa biểu cá nhân luôn dành giờ riêng để tự chiêm niệm, rèn luyện, đọc sách…, vì : “Mình phải là người đọc sách trước để giới thiệu cho mọi người”. Ở một số cộng đoàn, nhiều chị em còn phụ giáo xứ dạy giáo lý cho thiếu nhi. Được tiếp xúc với nhiều đầu sách nên các chị cũng áp dụng vào bài giảng, mở mang cho các em. Nỗi băn khoăn của các chị ắt phần nhiều liên quan đến sách vở, văn hóa, ví như chuyện sách đạo thông thường chỉ tu sĩ yêu thích và tìm hiểu còn người trẻ ít khi tiếp xúc. Bởi thế, dòng không ngừng nỗ lực giới thiệu sách cho các thành phần. Mở bộ album hình mục vụ của hội dòng, trong đó có nhiều ảnh chụp tủ sách ở các xứ quê, nữ tu Thérèse André Vũ Thị Hồng Cúc, Bề trên Cộng đoàn học viện cho chúng tôi biết, chị em thường xuyên có chương trình giới thiệu sách cho các vùng sâu, vùng xa, nhất là những xứ nghèo: “Chúng tôi hay gọi đến các họ đạo ngoại ô hoặc xa xôi hơn để ngỏ ý với các cha chuyện cộng tác thiết lập các tủ sách Công giáo nơi nhà thờ hoặc trợ giá sách, tặng sách. Ở quê thiếu thốn nhiều thứ. Trẻ con rất cần được bồi bổ kiến thức, hun đúc đức tin”. Từ năm 1992, dòng đã mở một số phòng đọc sách cho các xứ ở Sài Gòn. Năm 2007, các nữ tu cũng làm việc tại Ủy ban Truyền thông xã hội thuộc HĐGMVN. Tại các địa phương, họ tích cực làm việc bác ái, giúp đỡ người nghèo.

Phục vụ tại nhà sách Đức Bà Hòa Bình, Q1 – ảnh Hùng Luân

Tại Việt Nam hiện dòng có các cộng đoàn phục vụ ở Hà Nội, Đà Lạt, Bảo Lộc và TPHCM với 35 nữ tu. Chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, dì Cúc nói nhà dòng luôn mong muốn mở rộng nhà sách, tủ sách đạo đến nhiều giáo xứ để phục vụ cho các thành phần Dân Chúa và sẽ cố gắng thực hiện trong khả năng cho phép. Về công tác đào tạo, như một truyền thống, các chị em được ưu tiên gởi học các ngành báo chí, thư viện, xã hội học, thông tin…, tuỳ thuộc vào khả năng và ước muốn. Cùng với đó là rèn luyện tu đức, nhân bản để có thể sống tốt linh đạo và phục vụ, như lời dạy của cha Giuse Schorderet – Đấng sáng lập dòng là “cung cấp lương thực nuôi dưỡng trí tuệ con người”.

Theo Báo Công giáo và Dân tộc


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *