Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng Đền kính các thánh tử đạo


Sáng ngày 22/12/2018, tại Giáo xứ Ngọc Đồng, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB – Giám mục Giáo phận Thái Bình đã chủ tế thánh lễ ban sắc phong lên đền thánh kính các thánh tử đạo tại Giáo miền Hưng Yên.

NgocDong 8023 600x400 - Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng – Đền kính các thánh tử đạo

Thật không biết dùng ngôn từ gì để có thể diễn tả hết nỗi vui mừng cũng như niềm hân hoan, phấn khởi hiện lên trên khuôn mặt của mỗi người con Ngọc Đồng nói riêng và toàn Giáo phận Thái Bình nói chung. Bởi kể từ hôm nay, Ngọc Đồng sẽ trở thành Đền Thánh thứ 4 trong Giáo phận Thái Bình sau Đền Thánh kính Lòng Thương Xót Chúa Bác Trạch, Đền Thánh kính các Thánh Tử Đạo Đông Phú và Đền Thánh kính Thánh Tâm Chúa Cao Mại.

Có thể nói, Giáo xứ Ngọc Đồng có một bề dầy lịch sự rất đáng tự hào và đầy hùng tráng. Bởi vì, vào những năm 1676, khi các cha Dòng Đaminh đặt chân đến Phố Hiến thường đi qua Ngọc Đồng để đến Kinh thành Thăng Long thì đã truyền giáo tại nơi này. Hơn thế nữa, khi nhà Nguyễn bách hại đạo khốc liệt tại Nam Định thì Hưng Yên là nơi lánh nạn. Đức cha Martinô Gia – Giám mục tiên khởi của Đại phận Trung, đã đặt Tòa giám mục ở đây và ngài đã coi sóc Giáo xứ Ngọc Đồng. Ngoài ra, Đại chủng viện Lục Thủy Hạ được di chuyển về Ngọc Đồng để tiếp tục đào tạo chủng sinh linh mục. Mặc dù bị bách hại nặng nề, tín hữu Ngọc Đồng vẫn kiên vững trung kiên bảo vệ đức tin của mình. Ngay từ năm 1838 thời vua Minh Mạng đã có cha thánh Phêrô Nguyễn Bá Tuần được diễm phúc tử đạo. Thời vua Tự Đức, Ngọc Đồng đã đóng góp cho Vườn vạn Tuế Thái Bình tới 27 vị hiền phúc tử đạo.

Từ ngày thành lập đến này, Ngọc Đồngdưới sự chăm sóc của các cha: Đức cha Marti Gia, cha Đaminh Mậu Op, cha Dương, cha Đaminh Huấn, cha thánh Giuse Trần Văn Tuân, cha Bỉnh, cha chính Careras Hiền, cha Vĩnh, cha Thức, Đức cha Riano Hòa, cha Năng, Đức cha Thuận, cha Pages Thái, Đức cha Fernandez Định, cha chính Foronda Hiền, Đức cha Munagorri Trung, cha Moreno Trinh, cha Serra Thiều, cha Cejero Khang, cha Tôma Trần Công Tính, cha Lobera Yên, cha Vinh sơn Phạm Văn Tuyên, cha Tôma Đoàn Xuân Thỏa, cha Giuse Nguyễn Tri Chúc và hiện nay là cha Giuse Phạm Văn Thiện.

Sau biến cố năm 1954, Ngọc Đồng đã gánh chịu nỗi đau chia cắt: khoảng 97% giáo dân di cư vào Miền Nam. Số tín hữu còn lại là rất ít nhưng vẫn lưu giữ tất cả nét văn hóa và đặc biệt niềm tin Công Giáo cho tới ngày này.

NgocDong 7838 - Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng – Đền kính các thánh tử đạo

Đúng 8h45′ đoàn đồng tế tiến bước từ nhà chung giáo xứ ra thánh đường trước bản nhạc hùng hồn của các nhạc công kèn, trống. Đẹp biết bao là hình ảnh các em thiếu nhi, các bạn trẻ và dòng người nô nức tiến bước trong những bộ trang phục rực rỡ mọi sắc màu. Tiếp đến 6 bộ kiệu rước các vị tử đạo tại Hưng Yên lần lượt tiến về thánh đường trước sự chứng kiến của rất đông cộng đoàn hiện diện. Mặc dù dưới cơn mưa đầu đông gió lạnh nhưng cuộc rước kiệu vẫn rất sốt sáng và đầy ý nghĩa.

Thánh lễ cao điểm được diễn ra vào lúc 9h30′ do Đức Cha Phêrô – Giám mục Giáo phận chủ tế. Đồng tế với Ngài còn có sự hiện diện của quý cha hạt trưởng, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý nam nữ tu sĩ và đông đảo quý cộng đoàn ở khắp nơi.

Trước khi bắt đầu cử hành Thánh lễ, Đức Cha Phêrô đã vui mừng trao sắc phong nâng Giáo xứ Ngọc Đồng lên Đền Thánh kính các thánh tử đạo tại Hưng Yên. Sau đó, cha Phêrô Đinh Văn Hùng – quản hạt Đông Hưng Yên công bố trước toàn thể cộng đoàn. Vậy là kể từ đây, Ngọc Đồng không chỉ được biết đến như một giáo xứ với bề dày đức tin sâu sắc mà nhà thờ Ngọc Đồng còn được gắn liền với một tước hiệu đầy trang trọng, linh thiêng: Đền Thánh kính các thánh Tử đạo Hưng Yên. Có lẽ vì thế mà những tràng vỗ tay dòn dã được vang lên không ngớt làm cho không khí trong thành lễ càng thêm phần sốt mến.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phêrô ngỏ lời chúc mừng giáo xứ đã có được một Đền thờ tuyệt đẹp để kính các thánh tử đạo Hưng Yên. Ngài cũng không quên biểu dương tinh thần nhiệt thành của cha xứ và toàn thể cộng đoàn giáo xứ. Đồng thời, ngài nhấn mạnh đến trách nhiệm và bổn phận cao cả mà giáo xứ phải chu toàn thông qua việc thay mặt giáo phận kính các thánh tử đạo Hưng Yên. Đó chính là tổ tiên cha ông của chúng ta, các ngài đã đổ máu đào để minh chứng niềm tin của mình và lưu truyền đức tin đó cho thế hệ chúng ta.

NgocDong 8032 - Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng – Đền kính các thánh tử đạo

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức cha nói đến việc người công giáo thường lấy một vị thánh làm bổn mạng cho mình. Tuy nhiên, các tín hữu Việt Nam thường lấy các thánh tây phương làm thánh quan thầy mà rất ít người lấy các vị thánh tử đạo của chúng ta làm bổn mạng. Đức cha cũng nói đến việc Giáo phận Thái Bình trong suốt năm qua đã học hỏi để hiểu biết hơn về các đấng bậc tổ tiên của mình. Và hôm nay, tại nơi đây một lần nữa chúng ta lại một lần nữa thể hiện lòng hiếu kính của mình đới với các bậc tiền bối. Sau đó, Đức cha liệt kê Giáo phận Thái Bình có 19 vị tử đạo quê hương trong đó có 5 linh mục và Giáo miền Hưng Yên chúng ta đóng góp tới 4 vị. Toàn giáo phận có khoảng hơn 500 các vị Hiền phúc thì Hưng Yên đóng gói hơn 200 vị. Đó thật là một niềm tự hào vô cùng lớn.

Đức cha còn nhấn mạnh đến việc sống đạo của mỗi người chúng ta trong thời đại này. Việc tử vì đạo so với việc sống vì đạo trong thời đại này còn khó khăn hơn nhiều. Biết bao khó khăn, những hy sinh, những khổ đau mà chúng ta phải chịu trong suốt cuộc đời Kitô hữu của mình. Hơn thế nữa, chúng ta nói về Chúa trong thế giới này cũng vô cùng khó khăn bởi vì chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa hưởng thủ ngày càng được đề cao.

Cuối bài giảng, Đức cha mời gọi mọi người hãy noi gương các bậc tổ tiên của chúng ta sống để làm chứng về niềm tin của mình giữa thời đại hôm nay.

Thánh lễ khép lại trong khúc hát du dương của ca đoàn, mọi người ra về mà trong lòng vui mừng phấn khởi biểu hiện trên từng nét mặt. Nguyện xin tình yêu Chúa qua lời cầu bầu của các thánh tử đạo Việt Nam, cách riêng là các thánh quê hương Thái Bình – Hưng Yên luôn cầu bầu cho mỗi người chúng con để đức tin được vững mạnh và đức mến thêm nồng nàn thắm thiết.

NgocDong 7841 - Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng – Đền kính các thánh tử đạo

NgocDong 7842 - Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng – Đền kính các thánh tử đạo

NgocDong 7843 - Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng – Đền kính các thánh tử đạo

NgocDong 7857 - Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng – Đền kính các thánh tử đạo

NgocDong 7998 - Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng – Đền kính các thánh tử đạo

NgocDong 8004 - Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng – Đền kính các thánh tử đạo

NgocDong 8048 - Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng – Đền kính các thánh tử đạo

NgocDong 8055 - Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng – Đền kính các thánh tử đạo

NgocDong 7870 - Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng – Đền kính các thánh tử đạo

NgocDong 7873 - Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng – Đền kính các thánh tử đạo

NgocDong 7897 - Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng – Đền kính các thánh tử đạo

NgocDong 7966 - Thánh lễ ban sắc phong Đền thánh Ngọc Đồng – Đền kính các thánh tử đạo

Bài viết: Jos Quốc Vương

Hình ảnh: Aug Phạm Hướng

Video: BTT GPTB

Nguồn tin: GP Thái Bình


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *